EU góp 7,2 tỉ euro chống biến đổi khí hậu

0
Dù gặp trục trặc bước đầu nhưng EU cũng đã đạt thành quả trong kế hoạch đóng góp tài chính cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Sau hai ngày hội đàm căng thẳng tại Brussels (Bỉ), Liên minh châu u (EU) hôm qua tuyên bố sẽ đóng góp 7,2 tỉ euro để hỗ trợ khẩn cấp các quốc gia đang phát triển chống lại tình trạng biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2010-2012. Con số này đã vượt mức 6 tỉ euro dự kiến ban đầu. Theo hãng tin AFP, toàn bộ 27 nước thành viên của liên minh đều cam kết đóng góp, trong đó nhiều nhất là Anh với lời hứa chi 1,3 tỉ euro. Pháp kém hơn một chút với 1,2 tỉ euro. Các nước giàu khác như Thụy Điển và Đan Mạch cũng đều có những cam kết mạnh mẽ cho gói hỗ trợ này.

Hôm qua, các đại biểu tại Hội nghị Copenhagen (Đan Mạch) đã trình bày bản dự thảo chính thức đầu tiên về mục tiêu cắt giảm khí thải và hạn chế mức tăng nhiệt độ trái đất. Theo AFP, dự thảo đề xuất giữ nhiệt độ trái đất tăng cao hơn không quá 1,5oC-2oC so với thời kỳ tiền công nghiệp hóa. Ngoài ra, dự thảo cũng nêu ba mục tiêu cắt giảm khí thải vào năm 2020 là 50%, 80% và 95% so với mức thập niên 1990. Văn bản này thể hiện một sự thỏa hiệp tạm thời giữa ba bên gồm các nước giàu, các nền kinh tế đang nổi và những quốc gia nghèo, chịu hậu quả nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Dự thảo sẽ được gửi đến các bộ trưởng môi trường trên toàn thế giới để tiếp tục tìm ra một kế hoạch hoàn chỉnh, sẽ được bàn thảo trong hội đàm thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước vào ngày 18.12.

Chủ tịch Ủy ban châu u Jose Manuel Barroso tuyên bố ông hy vọng những nước khác trên thế giới cũng sẽ theo chân EU, có những động thái cụ thể để bảo vệ tương lai nhân loại. “Số tiền để bảo hệ hành tinh ngay từ bây giờ sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí khắc phục hậu quả trong tương lai”, AFP dẫn lời ông Barroso nói. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm qua tuyên bố, cam kết tài chính mới từ EU sẽ mang lại uy tín cho lời hứa của các quốc gia phát triển đối với những nước nghèo tại châu Phi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trước khi đạt được kết quả này, nội bộ EU đã có một “trận chiến” quyết liệt tại Brussels. Các quan chức của liên minh đã tranh cãi suốt đêm 10.12 và đến sáng hôm qua vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung về mức đóng góp tài chính cho gói hỗ trợ. Trước buổi hội đàm hôm qua giữa lãnh đạo 27 thành viên, EU chỉ mới đạt được khoảng 1/3 số tiền cần thiết. Trở ngại đến từ những nước Đông u khi những nước này vẫn do dự phải bỏ ra một số tiền lớn trong khi vẫn phải chật vật đối phó tình trạng trì trệ trong nước và hậu quả của khủng hoảng kinh tế. Cuối cùng tất cả có thể thở phào với kết quả ngoài mong đợi hôm qua.

Mặc dù đây có thể xem là một thắng lợi của EU nhưng thực chất con số 7,2 tỉ euro trong vòng 3 năm vẫn bị nhiều phía cho là chưa đủ. AFP dẫn lời đại diện tổ chức Hòa bình xanh tại EU Joris den Blanken nói: “Chúng ta không thể ngăn chặn biến đổi khí hậu trong vòng 3 năm”.  

Trọng Kha

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm