G7 sẽ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của PCA

0 Thanh Niên Online
Nhật Bản đang phối hợp với các thành viên trong khối G7 để ra tuyên bố chung yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết sắp tới của Tòa trọng tài thường trực (PCA) trong vụ kiện Biển Đông.
PCA sẽ ra phán quyết vụ kiện Biển Đông vào ngày 12.7 tới /// AFP PCA sẽ ra phán quyết vụ kiện Biển Đông vào ngày 12.7 tới - AFP
PCA sẽ ra phán quyết vụ kiện Biển Đông vào ngày 12.7 tới
AFP
Báo Daily News ngày 3.7 dẫn các nguồn tin không được nêu tên cho biết mặc dù một số thành viên G7 khá thận trọng, Nhật Bản đang tích cực làm việc cùng các nước này để chuẩn bị đưa ra một tuyên bố chung.
Các nguồn tin kể trên cho biết dự kiến tuyên bố sắp tới của G7, thông qua việc nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp pháp lý, sẽ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế dù phán quyết của PCA là như thế nào đi chăng nữa.
Các nhà quan sát cho rằng tuyên bố chung của G7 sẽ gây áp lực lên Trung Quốc.
Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 5 qua, các nước G7 đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của "việc tìm cách giải quyết bất đồng thông qua các phương tiện hòa bình như các tiến trình pháp lý, bao gồm phân xử thông qua trọng tài".
G7 sẽ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của PCA - ảnh 2
Công trình trái phép Trung Quốc xây dựng trên đá Gạc Ma, quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông
Trung Hiếu
PCA sẽ ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông vào ngày 12.7 tới. Philippines là nguyên đơn, kiện lên PCA về tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, dẫn các chứng cứ cho thấy tuyên bố này là vi phạm Công ước LHQ về luật biển (UNCLOS) - công ước mà Trung Quốc đã ký kết.
Trung Quốc đến nay vẫn khăng khăng sẽ không bao giờ tuân thủ phán quyết của PCA, gây sự bất mãn trong cộng đồng quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm