Giá dầu chưa hết giằng co

0 Thanh Niên
Ngày 27.11, Bloomberg đưa tin giá dầu WTI giảm 44 cent còn 58,51 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 21 cent còn 63,35 USD/thùng.
Giá dầu hiện giảm nhưng không ổn định /// Reuters Giá dầu hiện giảm nhưng không ổn định - Reuters
Giá dầu hiện giảm nhưng không ổn định
Reuters
Tuy nhiên, đà giảm giá vừa không ổn định, vừa không đủ sức hạ nhiệt đáng kể sau một thời gian dài liên tục tăng. Đây là hậu quả của việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), dẫn đầu là Ả Rập Xê Út, và Nga tỏ ra không có ý định khoan nhượng về nỗ lực gia hạn chương trình cắt giảm sản lượng khai thác nhằm giữ mức giá cao.
Giá dầu chưa hết giằng co - ảnh 1

tin liên quan

Giằng co giá dầu
Giá dầu lên trở lại trong những ngày qua. Cụ thể, theo Bloomberg ngày 17.11, giá dầu WTI trên thị trường New York (Mỹ) giao vào tháng 12 đã tăng 79 cent lên mức 55,95 USD/thùng. 
Trong tuần này, OPEC sẽ có phiên họp “chốt hạ” việc gia hạn vừa nêu. Bên cạnh đó, nước có sản lượng lớn thứ 2 trong OPEC là Iraq cũng có động thái nâng giá bằng cách đưa ra đấu giá nhiều lô dầu.
Tuy nhiên, trở lực đã bắt đầu hình thành rõ ràng hơn, thậm chí đang tiến đến một cuộc chiến giá dầu thực sự giữa OPEC và Mỹ. Cụ thể, các công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ đang tiến hành giảm chi phí, đồng thời tăng sản lượng nhằm ứng phó OPEC và Nga. Mỹ vẫn là nước có sản lượng khai thác, xuất khẩu năng lượng rất lớn trên thế giới nên động thái của nước này sẽ tạo ảnh hưởng không nhỏ đối với thị trường.
Thêm vào đó, Brazil - nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới nếu không tính OPEC - tuyên bố không ủng hộ kế hoạch của nhóm này. Chính vì thế, giá dầu sẽ còn giằng co trong thời gian tới, ít nhất là đến lúc OPEC đạt thỏa thuận sau cùng về chương trình cắt giảm sản lượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga /// Bộ Quốc phòng Nga

Nga xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.11 cho biết khu trục hạm Đô đốc Vinogradov phát hiện tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain hoạt động trái phép trong lãnh hải của Nga gần Biển Nhật Bản và xua đuổi nó khỏi khu vực đó.