Giá dầu thực sự phục hồi ?

4 Thanh Niên
Các chuyên gia kinh tế tỏ ra thận trọng trước đà tăng của giá dầu sau khi các nhà sản xuất ở Mỹ cắt giảm lượng lớn giàn khoan.

Các chuyên gia kinh tế tỏ ra thận trọng trước đà tăng của giá dầu sau khi các nhà sản xuất ở Mỹ cắt giảm lượng lớn giàn khoan.

Giá dầu thực sự phục hồi ?Một giàn khoan của BP, tập đoàn năng lượng vừa phải cắt giảm đầu tư trong năm 2015 do giá dầu giảm - Ảnh: AFP
Giá dầu một lần nữa tiếp tục nhích lên vào ngày 3.2, kéo dài tín hiệu tích cực trong vài ngày gần đây kể từ khi các nhà sản xuất Mỹ cắt giảm sản lượng. Theo AFP, giá dầu chuẩn WTI của Mỹ giao tháng 3 tăng 1,51 USD lên 51,08 USD/thùng, trong khi dầu Brent giao tháng 3 tăng 1,90 USD lên 56,65 USD/thùng. Góp lực đẩy cho giá dầu hôm qua là tin tức BP cùng với các nhà sản xuất khác cắt giảm chi phí đầu tư cho năm 2015. Cụ thể, tập đoàn ở Anh giảm từ 24 - 26 tỉ USD xuống còn khoảng 20 tỉ USD.
Trước đó một ngày, giá dầu tiếp nối đà tăng vào thời điểm đóng cửa thị trường hồi thứ sáu tuần trước, tăng tổng cộng hơn 11%, tương đương 5 USD/thùng, trong cả hai phiên giao dịch. Cùng lúc đó, biên độ của dầu Brent và dầu thô WTI cũng được nới rộng hơn 5 USD/thùng, mức cách biệt lớn nhất kể từ tháng 11.2014. Trước tình hình trên, một số nhà đầu tư cho rằng giá dầu đã chạm đáy và đang quay đầu, dù những người khác vẫn còn hoài nghi về sự thể hiện khá tích cực của nó trong vài ngày qua.
Sự hồi phục tạm thời của giá dầu diễn ra sau khi Mỹ công bố dữ liệu cho thấy hơn 90 giàn khoan nước này đồng loạt ngưng hoạt động, con số cao kỷ lục trong gần 30 năm qua. BBC dẫn lời các nhà phân tích của Commerzbank cho hay hầu hết giới quan sát thị trường đều hết sức ngạc nhiên trước tình hình chuyển biến đột ngột ở Mỹ.
Tuy nhiên, không ít nhà quan sát thị trường vẫn duy trì thái độ thận trọng trước sự phục hồi mới nhất của giá dầu. Theo Reuters, các chuyên gia của Morgan Stanley cảnh báo mối quan hệ giữa số lượng giàn khoan và sản lượng có thể khiến giới đầu tư nhầm lẫn. “Thông tin số lượng giàn khoan giảm đi có thể gây ấn tượng, nhưng khi chúng ta nhìn vào dữ liệu, hầu hết giàn khoan ngưng hoạt động đều không có năng suất cao”, theo Morgan Stanley.
Tờ Market Watch dẫn lời nhà phân tích Tim Evans của Citi Futures đánh giá dù việc giảm đầu tư và hạ số lượng giàn khoan có thể dẫn đến giảm năng suất của các nhà sản xuất ngoài OPEC, nguồn cung có thể vẫn không kịp điều chỉnh theo hướng cắt bớt số lượng dầu thặng dư ở mức 1,5 triệu thùng/ngày như dự kiến trong 6 tháng đầu năm nay. Tập đoàn Société Générale ước tính tổng dự trữ dầu thế giới đã tăng lên 265 triệu thùng vào năm 2014, và sẽ còn lên đến mức 300 triệu thùng trong nửa đầu năm 2015.
Cùng với thái độ đó, hai đại diện của OPEC cho hay vẫn chưa loại trừ khả năng giá dầu giảm xuống mức 30 - 35 USD/thùng do nhu cầu vẫn yếu, mặc dù những biến động trên cho thấy chiến lược hạ giá để buộc các đối thủ sản xuất dầu đá phiến Mỹ phải cắt giảm sản xuất có thể đã bắt đầu mang lại kết quả.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Long

Văn Long

Giá dầu xuống dưới 15 đô 1 thùng là thế giới hoan nghênh, 6 tỷ người dân vui mừng. Phần còn lại có thể đói kém hoặc sụp đổ nhưng đó cũng chỉ là hệ quả tất yếu, có lợi cho đa số vẫn là điều tốt nhất.
Người Dân

Người Dân

Dầu đâu phải dùng tay múc lên đâu bạn. Phải dùng giàn khoan , và giá vốn sản xuất 1 thùng dầu thô là khoảng ~35 USD/thùng (khối OPEC), chứ dầu đá phiến thì chi phí còn cao hơn. Vậy nên không bao giờ có chuyện xuống 15USD/thùng cà.
Phương

Phương

Giá dầu từ 70-75 USD thùng là đẹp cho tất cả các bên!
Minh Tâm

Minh Tâm

Tôi nghĩ giá dầu thế giới sẽ tăng lên dưới 200US/thùng...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu đổ bộ USS Lewis B. Puller chở lính thủy đánh bộ Mỹ tại vịnh Ả Rập /// Reuters

Bất ổn gia tăng tại vùng Vịnh

Hôm qua, một số quốc gia và các công ty tại vùng Vịnh đồng loạt đưa ra cảnh báo và rút nhân sự khỏi khu vực trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran diễn biến khó lường.