Giận còn giận, cần vẫn cần

1 Thanh Niên
Sau nhiều ngày bàn thảo, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí hình thành một hành lang an toàn dọc biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với miền bắc Syria. 
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được vận chuyển đến một căn cứ tiếp giáp Syria /// Reuters Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được vận chuyển đến một căn cứ tiếp giáp Syria - Reuters
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được vận chuyển đến một căn cứ tiếp giáp Syria
Reuters
Washington cần hành lang này để ngăn việc Ankara đưa quân tràn qua biên giới tấn công người Kurd ở miền bắc Syria, vốn là đồng minh của Mỹ. Trong khi đó, Ankara cần hành lang này để đẩy lực lượng vũ trang người Kurd ra xa biên giới cũng như để bắt đầu hồi hương người Syria chạy nạn sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Hai bên đạt được thỏa thuận trong bối cảnh quan hệ song phương vẫn còn trục trặc vì nhiều lý do, trong đó có quan hệ hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga trên nhiều lĩnh vực. Mỹ đâu đã nguôi ngoai sự bực bội và nghi kỵ khi Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp mọi cảnh báo, răn đe để mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga chứ không phải hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Ankara còn chấp nhận bị Mỹ gạt ra khỏi chương trình mua sắm, huấn luyện sử dụng, nghiên cứu và phát triển thế hệ tiêm kích hiện đại nhất F-35 của Mỹ.
Hai đối tác này với thỏa thuận mới nói trên cho thấy đều giận nhau chưa hết nhưng vì cần nhau nên vẫn phải nhất trí với nhau. Cũng chính vì thế mà dẫu giận hay thương thì cũng chỉ tương đối chứ không tuyệt đối, chỉ nhất thời chứ không mãi mãi.

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công khu vực do người Kurd kiểm soát ở bắc Syria

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le minh Phuong

Le minh Phuong

Sao thấy thích câu kết luận của bài viết này quá. Nghe qua có vẻ hơi thực dụng, hơi phủ phàng nhưng vì lợi ích chung thì nên như vậy. Không có bạn nào cũng như thù nào là mãi mãi cả!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm