Nhật và Ấn Độ ngày càng xích lại gần nhau /// Bộ Ngoại giao Ấn Độ

Bước ngoặt của tứ giác an ninh

3 Bình luận
Chỉ đến gần đây, New Delhi nhận thấy rõ ràng hơn rủi ro sau các vụ đụng độ giữa quân đội Ấn - Trung ở biên giới hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump nói chuyện bên lề hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng /// Reuters

Tương phản trong quan hệ Mỹ-Nga

0 Bình luận
Quan hệ Mỹ - Nga trên danh nghĩa hiện vẫn không được tốt đẹp. Vì thế, dư luận rất chú ý việc tổng thống của cả hai nước Donald Trump và Vladimir Putin đều có mặt ở Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC.
Tổng thống Nga Vladimir Putin /// Reuters

Lấy tiếng trước, tính miếng sau

0 Bình luận
Đề nghị mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin về triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở Ukraine đã đẩy Mỹ, EU và chính quyền Kiev vào thế khó xử. 
Lá cờ Estelada, biểu tượng phong trào đòi độc lập của xứ Catalonia /// Reuters

Không chia tay cũng đổ vỡ

0 Bình luận
Nghị viện xứ Catalonia đã thông qua luật về tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 1.10 tới để dân chúng quyết định cho xứ này độc lập với Tây Ban Nha hay vẫn tiếp tục như hiện tại.
Người tị nạn ở biên giới Hungary /// Reuters

Thắng mà thua

2 Bình luận
Không ngoài dự đoán chung, Tòa án công lý châu Âu (EJC) bác bỏ khiếu kiện của Hungary và Slovakia về việc bị EU áp đặt phải nhận người tị nạn. 
Chủ tịch Tập Cận Bình đón Thủ tướng Modi tại Hội chị cấp cao BRICS /// Reuters

Ấn Độ-Trung Quốc: Chuyện bên lề mà quan trọng

0 Bình luận
Cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề hội nghị cấp cao nhóm BRICS - bao gồm Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Nga và Trung Quốc - quan trọng không kém gì chính hội nghị này
Lãnh đạo Kim Jong-un đang xem xét một quả bom nhiệt hạch /// KCNA

Triều Tiên thử hạt nhân: Tạo cục diện mới

1 Bình luận
Mục đích chính của Bình Nhưỡng là tận dụng thế khó xử của Washington để tạo sự đã rồi, đồng thời đưa ra bằng chứng để buộc Mỹ công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân.
Tổng thống Uhuru Kenyatta (trái) phát biểu tại một hội nghị ngày 2.9 /// Reuters

Chuyện động trời ở châu Phi

0 Bình luận
Dân chủ, nhà nước pháp quyền và tính độc lập của tòa án ở Kenya có được bước trưởng thành mới.
Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và người đồng cấp Nhật Shinzo Abe /// AFP

Ván bài ngửa

0 Bình luận
Thủ tướng Anh Theresa May không thành công nhưng cũng không hẳn hoàn toàn thất bại với chuyến công du Nhật Bản vừa qua.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron /// Reuters

Thực dụng và tham vọng

0 Bình luận
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thể hiện hướng đi mới đầy tham vọng cho nước Pháp khi công bố chính sách đối ngoại mới của nước này.
Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới /// AFP

Lùi mới lợi

0 Bình luận
Sau hai tháng đối địch trên cao nguyên Doklam, Trung Quốc và Ấn Độ thỏa thuận triệt thoái quân đội và thỏa thuận này đã được triển khai thực hiện. 
Vấn đề người Rakhine ảnh hưởng lớn đến uy tín cá nhân của bà Aung San Suu Kyi /// AFP

Gặp khó và gây khó

0 Bình luận
Vấn đề người Rakhine là thách thức lớn về an ninh chính trị và ổn định xã hội lẫn khả năng lãnh đạo đất nước của chính phủ Myanmar.
Đại sứ Hà Lan tại Hungary /// Đại sứ quán Hà Lan tại Hungary

Nhằm nơi này, nghĩ chỗ khác

0 Bình luận
Hungary đã quyết định ngừng quan hệ ngoại giao với Hà Lan ở cấp đại sứ để thể hiện phản ứng về việc đại sứ Hà Lan ở Budapest so sánh chính phủ Hungary với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov. /// AFP

Đòn hiểm

3 Bình luận
Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Anatoly Antonov làm đại sứ mới ở Mỹ không đơn thuần là chuyện thay đổi nhân sự thường thấy trong ngoại giao mà còn là động thái nhằm vào Mỹ lẫn EU.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar (trái) tiếp người đồng cấp Iran Mohammad Bagheri tại Ankara /// AFP

Thời cuộc phán định bạn thù

0 Bình luận
Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran Mohammad Bagheri dường như không được dư luận chú ý nhưng thực chất lại có ý nghĩa rất to lớn và tác động rất mạnh mẽ tới diễn biến tình hình khu vực.
Xem theo ngày Xem

Quân sự

Hồ sơ

Hậu trường

phản hồi nhiều

Liên thủ đắc dụng như liên minh
Bước ngoặt của tứ giác an ninh

Góc nhìn qua ảnh

 • Chủ tịch Raul Castro (phải) tiếp Tổng thống Obama tại thủ đô Havana - Ảnh: AFP
  Phép thử cho sự chín chắn của nước Mỹ
  Bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ sẽ mang lại cơ hội lẫn nguy cơ cho Havana cũng như là một phép thử cho sự trưởng thành của Washington.
   
 • Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử - Ảnh: Reuters
  Thấy gì từ thông điệp của Donald Trump?
  Trong bài viết cho Thanh Niên giới thiệu độc quyền, Giáo sư ĐH Harvard Joseph S.Nye cho rằng những phát biểu của Donald Trump trong lúc tranh cử là mối nguy đối với nước Mỹ.
 • Người ủng hộ đảng Dân tiến (DPP) tại Đài Bắc, Đài Loan tối 15.1.2016 - Ảnh: Reuters
  Trong giằng co, ngoài lo ngại
  Cuộc bầu cử lãnh đạo mới ở Đài Loan hôm nay (16.1) không chỉ quyết định tương lai chính trị cho nơi này mà còn cả triển vọng của quan hệ với Trung Quốc đại lục. 
 • Nông dân Bỉ biểu tình vì bị thiệt hại trước lệnh cấm vận Nga của EU - Ảnh: RTE
  Cấm vận đã lỗi thời
  Trong bài viết cho Thanh Niên độc quyền giới thiệu, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan và Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu chỉ rõ những bất cập của các lệnh cấm vận hiện hành.
 • Năm 2016 dự báo có thêm nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt
  Thế giới 2016: Nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt

  Tình hình thế giới năm 2016 dự đoán sẽ có nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt, từ tình hình Biển Đông, bầu cử ở Mỹ, sự đi xuống của tổ chức khủng bố IS và giá dầu dự báo còn lao dốc.

 • Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015
  Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015
  Thế giới năm 2015 chứng kiến nhiều sự kiện từ việc Trung Quốc gia tăng hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa đến thỏa thuận về biến đổi hậu và việc Nga can thiệp quân sự vào Syria.
Chủ tịch Raul Castro (phải) tiếp Tổng thống Obama tại thủ đô Havana - Ảnh: AFP Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử - Ảnh: Reuters Người ủng hộ đảng Dân tiến (DPP) tại Đài Bắc, Đài Loan tối 15.1.2016 - Ảnh: Reuters Nông dân Bỉ biểu tình vì bị thiệt hại trước lệnh cấm vận Nga của EU - Ảnh: RTE Năm 2016 dự báo có thêm nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015