Hạ nhiệt hay nghi binh

0 Thanh Niên
Ngày 11.12, giá dầu Brent giao tháng 2.2018 giảm 3 cent còn 63,37 USD/thùng tại thị trường London (Anh).
Giá dầu giảm phần nào do Mỹ tăng sản lượng khai thác dầu /// Reuters Giá dầu giảm phần nào do Mỹ tăng sản lượng khai thác dầu - Reuters
Giá dầu giảm phần nào do Mỹ tăng sản lượng khai thác dầu
Reuters
Cùng ngày, giá dầu WTI giao vào tháng 1 trên thị trường New York (Mỹ) cũng giảm 17 cent còn 57,19 USD/thùng, theo Bloomberg.
Việc giá dầu giảm phần nào do Mỹ tăng cường sản lượng khai thác dầu. Bên cạnh đó là việc tại một hội nghị diễn ra ở Abu Dhabi (UAE) vào ngày 11.12, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei tuyên bố với báo chí rằng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) cùng với Nga sẽ có thể gặp nhau vào tháng 6.2018 để bàn chuyện kết thúc sớm chương trình cắt giảm sản lượng khai thác.
Thời gian qua, OPEC do Ả Rập Xê Út dẫn đầu cùng Nga đã phối hợp kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác nhằm đẩy giá dầu tăng. Trước đây, thỏa thuận có thời hạn đến hết tháng 3.2018, nhưng cuối tháng 11 vừa qua, OPEC cùng Nga tổ chức cuộc họp quyết định kéo dài việc cắt giảm đến hết năm 2018.
Vì thế, giá dầu gần như không thay đổi đà tăng giá. Phản ứng lại, các doanh nghiệp trong ngành năng lượng Mỹ, nhất là nhóm khai thác dầu đá phiến, đã tăng cường sản lượng đồng thời tiết giảm chi phí. Bên cạnh đó, một số nước cũng tiến hành một số động thái đáp trả kế hoạch của OPEC và Nga.
Chính vì thế, tuyên bố mới của đại diện UAE (nước thành viên OPEC) có thể xem là một động thái xoa dịu tình hình. Tuy nhiên, đó cũng có thể là động thái nghi binh. Bởi Bộ trưởng Suhail Al Mazrouei cho biết việc xem xét kết thúc chương trình chỉ khi giá cả “cân bằng, ổn định” vào tháng 6. Thế nhưng với OPEC và Nga, mức giá thế nào là “cân bằng, ổn định”?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống S-300 của Nga>

Nga sắp cung cấp S-300 cho Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố trong vòng 2 tuần tới, quân đội Syria sẽ nhận một hệ thống tên lửa S-300, không lâu sau khi lực lượng phòng không Syria bắn nhấm máy bay trinh sát IL-20 của Nga.

Các chiến đấu cơ F-16 của Israel /// IDF>

Quân đội Israel bác bỏ cáo buộc F-16 ‘núp’ sau Il-20

Israel vẫn cho rằng chiến đấu cơ của nước này hoàn toàn không dính dáng gì đến thảm kịch bắn rơi máy bay Il-20 trong thời gian tiến hành không kích Syria, sau khi Bộ Quốc phòng Nga giải mật toàn bộ diễn biến sự việc.