Hạ viện Mỹ thông qua lệnh cấm vận Iran

0
(TNO) Với 412 phiếu thuận và chỉ 12 phiếu chống, Hạ viện Mỹ hôm 15.12 đã thông qua một dự luật với các điều khoản cấm vận mới đối với Iran giữa lúc Tehran không ngừng mở rộng chương trình hạt nhân của mình.

Hãng truyền thông BBC đưa tin, dự luật kể trên có điều khoản cho phép Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, cấm các công ty nước ngoài cung cấp xăng cho Iran không được hoạt động ở Mỹ cũng như nhận các hỗ trợ tài chính từ các cơ quan, tổ chức của Mỹ. Đây được xem là sự mở rộng của một điều luật hiện hành, vốn cho phép chính quyền Mỹ trừng phạt bất kỳ công ty nào đầu tư đến 20 triệu USD/năm vào ngành năng lượng của Iran.

 Hạ viện Mỹ thông qua lệnh cấm vận Iran - ảnh 1
Giới chức Iran đến thăm một cơ sở làm giàu uranium của nước này - Ảnh: AFP

Được biết, Iran là một trong những nước có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khả năng lọc dầu của quốc gia vùng Vịnh này lại rất yếu kém nên Iran phải nhập xăng dầu thành phẩm từ nước ngoài cho nhu cầu nội địa của mình.

Hiện Iran nhập xăng dầu chủ yếu từ các công ty châu u như Vitol, Trafigura, Total và British Petroleum. Dự luật mới, nếu được áp dụng sẽ gây nhiều khó khăn cho việc nhập khẩu xăng dầu của Iran bởi các công ty sẽ phải cân nhắc cẩn thận lợi ích kinh tế trước khi quyết định làm ăn với nước này.

Những người chống đối dự luật kể trên cho rằng nó sẽ phản tác dụng, khiến cho người dân Iran càng căm ghét Mỹ khi thiếu xăng dầu sử dụng cho các nhu cầu hằng ngày.

BBC dẫn lời hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Paul, vốn chống lại dự luật: “Nó sẽ hợp nhất người dân Iran lại để chống chúng ta".

Tuy nhiên, những nghị sĩ ủng hộ dự luật cho rằng đây là lời cảnh báo đối với Iran, cho thấy Hạ viện Mỹ sẵn sàng cấm vận Iran trừ phi nước này chứng minh được rằng mình không theo đuổi việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Dự luật này còn phải được Thượng viện Mỹ thông qua mới trở thành luật.

Đoan Nhật

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>