Hai chọi một chưa biết ai chột ai què

0 Thanh Niên
Hai ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Ted Cruz và John Kasich quyết định phối hợp hành động để ngăn cản tỉ phú Donald Trump giành được đủ số lượng đại cử tri cần thiết (1.237) để trở thành ứng cử viên tổng thống.
Tỉ phú Donald Trump đang đứng trước nguy cơ không giành được đủ số lượng đại cử tri cần thiết (1.237) để trở thành ứng cử viên tổng thống /// Reuters Tỉ phú Donald Trump đang đứng trước nguy cơ không giành được đủ số lượng đại cử tri cần thiết (1.237) để trở thành ứng cử viên tổng thống - Reuters
Tỉ phú Donald Trump đang đứng trước nguy cơ không giành được đủ số lượng đại cử tri cần thiết (1.237) để trở thành ứng cử viên tổng thống
Reuters
Họ không chọn cách thức một trong hai người từ bỏ cuộc ganh đua để dồn phiếu bầu cho người còn lại mà phân công nhau tập trung vận động tranh cử sao cho ông Trump không giành được thắng lợi trong các cuộc bầu cử sơ bộ.
Theo quy định của đảng Cộng hòa, ứng cử viên nào giành được ít nhất 1.237 đại cử tri trong các cuộc bầu cử sơ bộ thì đương nhiên là ứng cử viên tổng thống của đảng và đại hội đảng chỉ còn mang tính hình thức. Nhưng nếu không có ứng cử viên nào đạt được số lượng nói trên thì chuyện đề cử sẽ được quyết định tại đại hội đảng.
Khi ấy, kết quả các cuộc bầu cử sơ bộ không còn ý nghĩa gì nữa, tức là các ứng cử viên đấu chọi nhau lại từ đầu. Ông Cruz và ông Kasich nhằm vào đó với hy vọng quyết định tại đại hội đảng sẽ không như trào lưu chính trị xã hội hiện rất có lợi cho ông Trump. Họ ý thức được rằng chỉ như vậy mới duy trì được cơ hội ngăn cản ông Trump.
Hai chọi một chưa biết ai chột ai què - ảnh 1
Đối thủ của ông Trump ở đảng Cộng hòa, ứng viên Ted Cruz
Reuters
Lẽ thường, họ co cụm lại với nhau như vậy sẽ bất lợi đối với ông Trump. Nhưng điểm yếu nhất trong mưu tính sách lược này là họ được giới lãnh đạo đảng ủng hộ trong khi ông Trump chinh phục được bộ phận đông đảo đảng viên và cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa. Phe này sẽ đối phó bằng cách càng thêm quyết tâm giúp ông Trump thắng mà không cần đến đại hội đảng. Cho nên hai giờ chọi một thật đấy nhưng chưa biết ai rồi sẽ chột hay què.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm