Hàn Quốc động đất do Triều Tiên thử hạt nhân?

0 Thanh Niên
Theo tờ The Korea Herald ngày 13.9, Công ty điện hạt nhân và thủy điện Hàn Quốc đã tạm thời cho ngưng hoạt động 4 lò phản ứng hạt nhân sau 2 trận động đất liên tiếp vào tối 12.9 (giờ địa phương).
Mái nhà hỏng do động đất  /// AFP Mái nhà hỏng do động đất - AFP
Mái nhà hỏng do động đất
AFP
Trong đó, trận thứ hai có cường độ 5,8 độ Richter và là trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trên bán đảo Triều Tiên với tâm chấn nằm gần thành phố Gyeongju, cách thủ đô Seoul 371 km về phía nam. Đến sáng 13.9, tiếp tục có thêm 213 đợt dư chấn nhẹ.
The Korea Herald dẫn lời nhà chức trách cho biết đã ghi nhận 23 trường hợp bị thương nhẹ và chưa có báo cáo về thiệt hại lớn. Trên trang Facebook của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhiều người cho biết cảm nhận được rung lắc nhưng đến nay cũng chưa có thông tin về người Việt bị ảnh hưởng nặng.
Trận động đất tuy không gây ra hậu quả quá nghiêm trọng nhưng dư luận Hàn Quốc chỉ trích các cơ quan chức năng thiếu chuẩn bị trong công tác ứng phó động đất mạnh. Phải 9 phút sau trận động đất, người dân mới nhận được tin nhắn báo động của Bộ An ninh và An toàn công cộng, theo Yonhap. Các chuyên gia cũng cảnh báo nhiều tòa nhà ở nước này không thể đứng vững khi động đất từ 6 độ Richter trở lên.
Đến ngày 13.9, Cục Khí tượng Hàn Quốc khẳng định không có khả năng xảy ra động đất 6,5 độ Richter ở nước này, còn Bộ An ninh và An toàn công cộng cam kết sẽ nhanh chóng tăng cường hệ thống ứng phó. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng có thể các đợt thử hạt nhân vừa qua của CHDCND Triều Tiên đã gây ảnh hưởng đến địa chất trên bán đảo, dẫn tới động đất.
Hàn Quốc động đất do Triều Tiên thử hạt nhân? - ảnh 1
Vụ thử hạt nhân hôm 9/9 có thể đã gây ảnh hưởng tới địa chất trên bán đảo Triều Tiên
Reuters

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm