Hàn Quốc ký thỏa thuận tăng đóng góp chi phí cho lính Mỹ đồn trú

0 Thanh Niên Online
Hàn Quốc và Mỹ ngày 8.3 ký thỏa thuận chính thức tăng đóng góp chi phí của Seoul cho lực lượng Mỹ đồn trú ở nước này.
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung
Reuters
Theo Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã đại diện ký kết thỏa thuận này tại thủ đô Seoul. Theo đó, Hàn Quốc đồng ý chi trả 920 triệu USD trong năm 2019 cho hoạt động của lực lượng đồn trú Mỹ, tăng 8,2% so với mức 850 triệu USD trong năm 2018.
Phát biểu sau lễ ký kết, Ngoại trưởng Kang nói rằng thỏa thuận là kết quả của những nỗ lực vất vả, thậm chí đôi lúc rất khó khăn và nó giúp liên minh Mỹ - Hàn trở nên mạnh mẽ hơn. Đại sứ Harris cũng nói rằng việc đạt được sự đồng thuận này cho thấy mối quan hệ liên minh bền vững giữa hai nước.
Theo AFP, hai bên đã trải qua 10 vòng đàm phán trong suốt năm 2018 nhưng không đạt được sự đồng thuận. Mỹ và Hàn Quốc sau đó tiếp tục thương lượng qua các kênh ngoại giao để đi tới thống nhất.
Dự kiến, thỏa thuận sẽ được trình quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn trong tuần tới, với mong muốn có thể chính thức có hiệu lực từ tháng 4. Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ có hiệu lực trong một năm, và hai bên sẽ sớm phải tiếp tục bước vào vòng đàm phán mới.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm