Hàn Quốc lần đầu tiên trình làng tên lửa vũ trụ tự chế tạo

0 Thanh Niên Online
Hàn Quốc đã lần đầu tiên công bố mẫu tên lửa vũ trụ sản xuất trong nước hôm 1.6. Nước này sẽ tiến hành các thủ tục thử nghiệm cuối cùng trước khi phóng tên lửa vào cuối năm nay.
Bệ phóng tên lửa Nuri tại Trung tâm Vũ trụ Naro ở Goheung /// Chụp màn hình Yonhap Bệ phóng tên lửa Nuri tại Trung tâm Vũ trụ Naro ở Goheung - Chụp màn hình Yonhap
Bệ phóng tên lửa Nuri tại Trung tâm Vũ trụ Naro ở Goheung
Chụp màn hình Yonhap

Yonhap dẫn lời Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết mô hình của tên lửa Nuri đã được dựng lên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Naro ở Goheung, cách Seoul 473 km về phía nam. Tên lửa này sẽ trải qua quá trình thử nghiệm trong hơn một tháng. Nước này đã đặt mục tiêu phóng Nuri lên vũ trụ vào tháng 10 năm nay.

Hàn Quốc đã dành 1,8 tỉ USD để phát triển Nuri từ năm 2010. Đây là mẫu tên lửa sản xuất trong nước đầu tiên của Hàn Quốc.

Tên lửa 3 tầng được sử dụng trong vụ phóng chính thức vẫn đang được chế tạo. Quá trình thử nghiệm sẽ bao gồm việc nạp các thùng nhiên liệu của tên lửa và tách tên lửa khỏi bệ phóng, cũng được phát triển theo công nghệ của Hàn Quốc.

Năng lực tên lửa Hàn Quốc sẽ nguy hiểm ra sao sau khi bỏ giới hạn?

Nuri sử dụng 4 động cơ nhiên liệu lỏng khối lượng 75 tấn ở tầng thứ nhất, một động cơ nhiên liệu lỏng 75 tấn ở tầng thứ hai và một động cơ nhiên liệu lỏng 7 tấn ở tầng thứ ba. Tên lửa 200 tấn này sẽ phóng cùng vật mô phỏng vào tháng 10 trước khi thực hiện sứ mệnh bay cùng vệ tinh nặng 200 kg vào tháng 5.2022.

Quá trình phát triển Nuri đã gặp phải những trở ngại trong nhiều năm qua. Hàn Quốc đã thay đổi quy trình lắp ráp ở tầng đầu tiên. Bên cạnh đó, việc mua các bộ phận của tên lửa bị chậm trễ khiến Hàn Quốc phải lùi thời điểm ra mắt từ tháng 2 sang tháng 6.

Hàn Quốc đang bị tụt lại trong cuộc đua phát triển không gian toàn cầu. Tuy nhiên, gần đây nước này đã tăng cường đẩy mạnh chương trình không gian của mình. Hàn Quốc có kế hoạch phóng vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo mặt trăng vào năm tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con người rồi sẽ già đi và chết /// Shutterstock

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.