Hàn Quốc sẽ viện trợ 50.000 tấn gạo cho Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Hàn Quốc vừa cho hay sẽ gửi 50.000 tấn gạo cho CHDCND Triều Tiên thông qua một cơ quan của Liên Hiệp Quốc nhằm hỗ trợ nước láng giềng vượt qua tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng.

Triều Tiên bị cho là đang thiếu khoảng 1,36 triệu tấn lương thực /// Reuters Triều Tiên bị cho là đang thiếu khoảng 1,36 triệu tấn lương thực - Reuters
Triều Tiên bị cho là đang thiếu khoảng 1,36 triệu tấn lương thực
Reuters

Số gạo viện trợ sẽ được Chương tình Lương thực thế giới chuyển đến Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc viện trợ gạo cho Triều Tiên kể từ năm 2010. Khi đó, Seoul gửi 5.000 tấn gạo cho Triều Tiên nhằm hỗ trợ nước này vượt qua thiệt hại do lũ gây ra, theo Yonhap.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul hôm 19.6 cho hay chính phủ sẽ làm hết sức mình để gạo được chuyển đến Triều Tiên trước cuối tháng 9. Quyết định về việc này sẽ đươc chốt lại sau khi một ủy ban chính phủ phê chuẩn. Sau khi được phê chuẩn, chính quyền Seoul sẽ mua 50.000 tấn gạo từ thị trường trong nước, với tổng trị giá ước tính khoảng 127 tỉ won (hơn 2.500 tỉ đồng).
Triều Tiên chưa có phản ứng về thông báo trên. Triều Tiên đang đối diện tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng, có thể là do lệnh trừng phạt và nhiều năm điều kiện thời tiết không tốt, theo Yonhap. Gần đây, Chương trình Lương thực thế giới và Tổ chức Lương nông công bố báo cáo cho rằng Triều Tiên có thể đã thu hoạch khoảng 4,9 triệu tấn lương thực trong năm ngoái, mức thấp nhất kể từ năm 2008.
Theo cáo cáo, Triều Tiên phải nhập khẩu khoảng 1,59 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay mới có thể đủ lương thực cho người dân. Tuy nhiên, cho đến nay, Triều Tiên chỉ có thể nhập khẩu được 200.000 tấn và được hứa hỗ trợ 21.200 tấn. Do đó, Triều Tiên đang thiếu khoảng 1,36 triệu tấn lương thực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Mark Rutte /// AFP

Thủ tướng Hà Lan có nguy cơ bị bắt cóc

Cảnh sát Hà Lan đang tăng cường công tác bảo vệ Thủ tướng Mark Rutte sau khi nhận được tin tình báo cho thấy các băng nhóm ma túy đang có âm mưu bắt cóc hoặc tấn công nhà lãnh đạo.