Hàn Quốc tố Triều Tiên gia tăng hoạt động gây nhiễu tín hiệu vệ tinh

0
(TNO) Chính phủ Hàn Quốc ngày 9.10 tố cáo CHDCND Triều Tiên đang tăng cường các hoạt động làm nhiễu tín hiệu định vị vệ tinh ở Hàn Quốc. Hàn Quốc cho rằng động thái này làm tăng mối lo ngại về an toàn đối với các hoạt động dân sự.

Triều Tiên làm nhiễu tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong vài lần mỗi năm, giai đoạn 2010 - 2012, hãng tin Yonhap dẫn lời Kim Gi-hyeon, một nhà làm luật thuộc đảng cầm quyền Saenuri (Hàn Quốc), trích các số liệu của chính phủ nước này.

Hệ thống GPS được sử dụng rộng rãi trên các máy bay, tàu thuyền... và cả trên xe hơi.

Hồi tháng 8.2010, Triều Tiên làm nhiễu tín hiệu vệ tinh trong bốn ngày, ảnh hưởng đến 15 chuyến bay và một tàu hải quân Hàn Quốc, theo ông Kim.

Ông Kim cho biết thêm trong năm 2011 có 106 chuyến bay, 7 tàu dân sự và 3 tàu hải quân Hàn Quốc bị ảnh hưởng do Triều Tiên làm nhiễu tín hiệu vệ tinh.

Triều Tiên cũng làm nhiễu GPS trong giai đoạn từ 28.4 đến 13.5.2012, ảnh hưởng đến 1.016 chuyến bay nội địa và quốc tế ở Hàn Quốc.

Nhưng may mắn là không có vụ tai nạn nào xảy ra, theo ông Kim.

Năm 2012, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc này.

Phúc Duy

>> Triều Tiên bị tố gây nhiễu sóng máy bay
>> Triều Tiên đã có máy “phá sóng” máy bay?
>> Hàn Quốc tố Triều Tiên gây nhiễu hệ thống GPS

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cận cảnh đồng xu giá triệu USD /// Twitter/PCGS

Một hào Mỹ giá...30,7 tỉ đồng

Một doanh nhân ở bang Utah (Mỹ) đã trả 1,32 triệu USD (hơn 30,7 tỉ đồng) để tậu một đồng mệnh giá một hào, tức 10 xu Mỹ, trong buổi đấu giá tại thành phố Chicago, theo Đài CNN hôm 19.8.