Hành trình một cảnh sát Mỹ gốc Việt tìm cha ruột

0 Thanh Niên
Mới đây, truyền thông Mỹ đưa tin sĩ quan cảnh sát Hung “Andrew” Nguyen ở thị trấn Palm Beach (miền nam bang Florida, Mỹ) đã gặp được cha ruột sau nhiều năm tìm kiếm.
Hung “Andrew” Nguyen đoàn tụ với cha ruột là cựu binh Mike Strange /// PALM BEACH DAILY NEWS Hung “Andrew” Nguyen đoàn tụ với cha ruột là cựu binh Mike Strange - PALM BEACH DAILY NEWS
Hung “Andrew” Nguyen đoàn tụ với cha ruột là cựu binh Mike Strange
PALM BEACH DAILY NEWS
Ông Hung sinh vào ngày 7.3.1972 tại Sài Gòn và bị dị tật tim bẩm sinh. Lúc 16 tuổi, ông cùng mẹ đến Mỹ định cư, nỗ lực hết mình học tập và cuối cùng trở thành sĩ quan cảnh sát ở thị trấn Palm Beach, theo trang tin Task and Purpose. Đến Mỹ lúc còn là một thiếu niên, Hung đã phải làm nhiều công việc khác nhau để phụ giúp mẹ cùng anh chị em. Ông tốt nghiệp trung học vào năm 1988, sau đó đến Đại học Florida Atlantic để lấy bằng cử nhân kỹ thuật điện và thạc sĩ kế toán. Tốt nghiệp ra trường, ông làm việc tại Hãng Motorola, kết hôn với Maria, một người gốc Peru và có hai con.
Sau khi rời khỏi Hãng Motorola, gia đình Hung trở về Palm Beach và ông tham gia chương trình đào tạo bán thời gian của học viện cảnh sát, cùng lúc làm nhân viên ghi biên bản đậu xe trái nơi quy định cho Sở Cảnh sát Palm Beach. Hoàn thành khóa học, ông Hung chính thức trở thành sĩ quan cảnh sát.
Suốt nhiều năm qua, ông Hung luôn nghĩ đến việc tìm cha ruột nhưng có quá ít thông tin. Trong năm nay, dị tật van động mạch chủ ở tim trở nặng và các bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật cho ông Hung, theo trang tin Palm Beach Daily News. Thấy vậy, con trai ông là Matthew Nguyen quyết định giúp cha tìm lại ông nội, liên hệ với một công ty chuyên về công nghệ ADN.
“Con tôi mong muốn tôi tìm được cha mình. Tôi quyết định đi lấy mẫu ADN vào tháng 3. Ban đầu, kết quả phân tích cho thấy 50 người có khả năng là cha của tôi. Sau khi liên hệ và xác minh thông tin, công ty phân tích ADN cùng mẹ tôi cuối cùng xác định được chính xác cha ruột tôi, là cựu binh Mike Strange”, ông Hung kể lại.
Cựu binh Mike nhập ngũ vào ngày 7.3.1968, hai tuần sau lễ tốt nghiệp trung học. Người lính trẻ lúc bấy giờ đã gặp cô Tram Nguyen ở Sài Gòn năm 1969 và đứa con trai Hung chào đời 4 năm sau đó. “Tôi rời khỏi VN vào năm 1972, lúc đó Tram mang thai 4 tháng. Về đến Mỹ, trong suốt nhiều năm tôi cố gắng tìm kiếm tin tức về Tram cùng đứa con, nhưng mọi nỗ lực đều thất bại”, ông Strange kể lại.
Đến tháng 5, sĩ quan cảnh sát Hung có cuộc hội ngộ đầy cảm xúc với cha ruột ngay tại nhà ở thị trấn Palm Beach, kết thúc hành trình tìm kiếm trong vô vọng suốt nhiều năm. Ba ngày sau cuộc gặp, ông Hung trải qua ca phẫu thuật và đã hồi phục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CIA đã vào cuộc điều tra hội chứng Havana /// REUTERS

Trưởng đoàn CIA tại Áo mất chức vì hội chứng Havana

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cách chức người đứng đầu phái bộ tại Áo theo sau các chỉ trích về năng lực điều hành của quan chức này liên quan đến việc xử lý các ca mắc hội chứng Havana ở sứ quán Mỹ.

Quốc kỳ Lithuania tại thủ đô Vilnius  /// Reuters

Góc nhìn: Dấn tiếp

Động thái mới ở Lithuania ảnh hưởng trực tiếp tới cả quan hệ giữa EU với Trung Quốc và định hướng quan điểm của NATO đối với Trung Quốc.