‘Vụ thảm sát đêm thứ Bảy’ là gì?

0 Thanh Niên Online

Việc Tổng thống Donald Trump sa thải chớp nhoáng Giám đốc FBI James Comey khiến nhiều người Mỹ liên tưởng đến một sự kiện được gán biệt danh "Vụ thảm sát Đêm thứ bảy", xảy ra dưới thời Tổng thống Richard Nixon.

Tổng thống Donald Trump đang bị săm soi vì sa thải Giám đốc FBI James Comey /// Reuters Tổng thống Donald Trump đang bị săm soi vì sa thải Giám đốc FBI James Comey - Reuters
Tổng thống Donald Trump đang bị săm soi vì sa thải Giám đốc FBI James Comey
Reuters

Giới nghị sĩ phe đối lập đã nhanh nhảu gọi việc sa thải ông Comey là “Vụ thảm sát Trưa thứ ba”, với hàm ý rõ ràng nhắc đến sự kiện 44 năm trước.

"Vụ thảm sát đêm thứ Bảy" diễn ra vào ngày 20.10.1973, khi ủy viên công tố đặc biệt Archibald Cox bị sa thải giữa lúc đang điều tra vụ bê bối Watergate.

Ông Cox trước đó được Bộ trưởng Tư pháp Elliot Richardson chỉ định tổ chức cuộc điều tra về vụ đột nhập vào trụ sở Uỷ ban Quốc gia Đảng Dân chủ đặt tại cao ốc Watergate vào năm 1972.

‘Vụ thảm sát đêm thứ Bảy’ là gì?  - ảnh 1
Bìa tờ The New York Times đưa tin sự kiện cách đây 44 năm
Wikipedia

Đến tháng 7.1973, ông Cox gửi trát tòa án cho Tổng thống Nixon để yêu cầu giao nộp các băng ghi âm cuộc trao đổi giữa bản thân tổng thống với quan chức Nhà Trắng ở Phòng Bầu dục.

Ông Nixon lưỡng lự, và đề nghị một giải pháp khác, theo đó yêu cầu thượng nghị sĩ John Stennis nghe băng và tóm tắt lại thông tin gửi cho văn phòng ông Cox.

Tuy nhiên, khi công tố viên này từ chối, tổng thống đã chỉ thị Bộ trưởng Richardson sa thải cấp dưới cứng đầu. Ông Richardson từ chối và cả ông lẫn Thứ trưởng William Ruckelshaus đều từ chức để phản đối. Tuy nhiên, Tổng biện lý sự vụ Robert Bork, người giữ chức quyền bộ trưởng tư pháp, đã tuân theo chỉ đạo của tổng thống.

‘Vụ thảm sát đêm thứ Bảy’ là gì?  - ảnh 2

tin liên quan

Ông Trump bất ngờ sa thải giám đốc FBI

Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định sa thải giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey vào ngày 9.5 vì xử lý kém vụ điều tra bà Hillary Clinton dùng máy chủ email cá nhân trên cương vị ngoại trưởng.

Việc sa thải trên đã góp phần khiến dư luận càng thêm nảy sinh ngờ vực đối với ông Nixon, và làn sóng kêu gọi luận tội tổng thống dâng cao. Khi một đoạn băng về Watergate được công bố vào tháng 8.1974, trong đó có đoạn ông Nixon chấp thuận kế hoạch cản trở cuộc điều tra của FBI, ông đã đánh mất toàn bộ sự ủng hộ của công chúng, và phải từ chức 3 ngày sau đó.

“Vụ Thảm sát Đêm thứ bảy” đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ sa thải người đứng đầu công tác điều tra về mình, theo tờ The New York Times.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Georgy Langemak được trả lại quyền tác giả của tên lửa Katyusha vào năm 1991 /// russian7.ru>

Bi kịch của cha đẻ tên lửa Kachiusha

Dàn tên lửa Katyusha huyền thoại đã trở thành một trong những biểu tượng thực sự của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Liên Xô, nhưng ít ai biết rằng cha đẻ của nó, Georgy Langemak, đã bị xử bắn 3 năm trước chiến tranh.
Lãnh tụ Liên Xô Stalin /// T.L>

Kẻ đào tẩu và âm mưu ám sát Stalin

Với sự tiếp tay của một lãnh đạo cấp cao trong ngành an ninh Xô viết đào tẩu sang Nhật Bản, tình báo nước này tiến hành kế hoạch sát hại lãnh tụ Iosif Stalin.

Hai tay vợt người Trung Quốc và người Mỹ thi đấu tại Bắc Kinh năm 1971 /// Chụp màn hình CNN>

Trang sử ngoại giao bóng bàn Trung-Mỹ

Chính sách ngoại giao bóng bàn do Trung Quốc và Mỹ thực hiện trong những năm 1970 là một bước đột phá trong quan hệ hai nước vốn bị coi là thù nghịch.