Hoàng gia khủng hoảng

0 Thanh Niên
Để tránh bị truy tố trước tòa án, cựu hoàng Tây Ban Nha Joan Carlos đã lựa chọn cuộc sống lưu vong.
Cựu hoàng Tây Ban Nha Joan Carlos /// Reuters Cựu hoàng Tây Ban Nha Joan Carlos - Reuters
Cựu hoàng Tây Ban Nha Joan Carlos
Reuters
Đó là cách ông chọn lựa khi bị cáo buộc các tội như tham nhũng, nhận hối lộ, trục lợi cá nhân trong tình cảnh không còn được hưởng những đặc quyền ưu đãi miễn trừ. Vụ việc này hủy hoại hoàn toàn hình ảnh về một trong những hoàng tộc được coi là mẫu mực, có đóng góp rất quan trọng vào việc duy trì thể chế quân chủ lập hiến ở Tây Ban Nha nói riêng và châu Âu nói chung.
Cuộc chạy trốn của cựu hoàng Joan Carlos lại làm bùng lên cuộc tranh luận ở Tây Ban Nha về tương lai của phần quân chủ trong nền quân chủ lập hiến ở nơi đây. Kể từ khi kế nhiệm cha, người đứng đầu hiện tại của hoàng gia Tây Ban Nha là vua Felipe VI tìm cách bảo vệ quyền lực của hoàng gia trước nguy cơ bị diệt vong. Biện pháp chính sách được vị quân vương mới xem là công hiệu nhất chính là sự đoạn tuyệt với người cha, thể hiện cụ thể nhất ở quyết định không nhận thừa hưởng tài sản của cựu hoàng Joan Carlos, không cho vị cựu hoàng hưởng lương hưu và loại trừ những thành viên bị tai tiếng, bê bối ra khỏi hoàng tộc. Thực chất ở đấy là cách từ bỏ tình thân để cứu nền quân chủ, và đến nay đã phát huy tác dụng.
Nhưng vấn đề còn ở chỗ vua Felipe VI chỉ có 2 con gái, nên phải thay đổi hiến pháp hiện hành thì cô con gái cả mới có thể kế vị. Tuy nhiên, nhà vua không tự quyết định được điều này, đồng thời khả năng quốc hội chấp nhận là rất thấp. Nên cuộc khủng hoảng của hoàng gia có lẽ còn dai dẳng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm