Tại Ả Rập Xê Út, hầu hết các tội phạm sát nhân và ma túy đều bị tử hình bằng cách chặt đầu nơi công cộng /// Reuters
Tại Ả Rập Xê Út, hầu hết các tội phạm sát nhân và ma túy đều bị tử hình bằng cách chặt đầu nơi công cộngReuters
Một hoàng tử Ả Rập Xê Út đã bị tử hình vì tội sát nhân – một án phạt rất hiếm hoi với thành viên hoàng gia “tinh túy”. Ông này là người thứ 134 bị tử hình trong năm nay.
Tên của vị hoàng tử bị tử hình là Turki bin Saud al-Kabir. Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út hôm 18.10 thông báo rằng ông ta đã bắn chết một người Ả Rập Xê Út khác giữa một cuộc cãi vã cách đây 3 năm tại thủ đô Riyadh. Vị hoàng tử đã nhận tội.
Hình thức tử hình không được công bố nhưng với tội sát nhân, cách tử hình phổ biến ở vương quốc này là chặt đầu.
Kênh truyền hình Al-Arabiya đưa tin gia đình nạn nhân đã từ chối nhận “tiền máu” – hình thức nhận tiền bồi thường để đổi lại việc rút yêu cầu tử hình đối với người phạm tội.
Tử hình hoàng tử là chuyện xưa nay hiếm ở Ả Rập Xê Út, nơi các thành viên hoàng gia được hưởng rất nhiều đặc quyền đặc lợi. Tuy nhiên, hãng truyền thông BBC dẫn thông báo của Bộ Nội Vụ Ả Rập Xê Út nói rằng vụ tử hình lần này là để đảm bảo duy trì an ninh và luật pháp trong xã hội.
Hoàng tử Ả Rập Xê Út bị tử hình vì tội giết người - ảnh 1
Các thành viên hoàng gia Ả Rập Xê Út thường được hưởng rất nhiều đặc quyền đặc lợi. AFP
Một trong những vụ tử hình thành viên hoàng gia được nói tới nhiều nhất là sự kiện hoàng tử Faisal bin Musaid al Saud ám sát chết bác của mình, vua Faisal hồi năm 1975. Ông đã bị đưa ra một quảng trường và bị chặt đầu trước mắt công chúng sau đó.
Ở Ả Rập Xê Út, hầu hết những người phạm tội sát nhân và buôn lậu ma túy đều bị tử hình. Tuy nhiên, lần tử hình chấn động nhất trong thời gian gần đây xảy ra với gần 50 người bị kết tội khủng bố, bao gồm cả giáo sĩ nổi tiếng dòng Shitte là Sheikh Nimr al-Nimr. Họ bị tử hình tập thể chỉ trong một ngày hồi tháng 1 vừa qua.

Kiều Oanh

Bạn đọc phản hồi (18 nhận xét)

nghiêm chỉnh

luật pháp bất vị thân,nghiêm chỉnh thi hành khác hẳn lý luận xuông, cứ nói vòng vòng rút kinh nghiệm sâu sắc rồi huề cả làng

Lê Hoàng

Tôi chẳng tin. Đơn giản là ở các nước Ả - rập, việc tranh giành quyền lực trong các thành viên hoàng gia rất phổ biến do đặc quyền quá lớn mà họ được thụ hưởng. (Gần như mọi ghế bộ trưởng ở các nước này do hoàng tộc đảm nhiệm). Nên đây có thể chỉ là một hành động thanh trừng nội bộ mà thôi. Hơn nữa thông cáo không nêu rõ là đã thi hành án hay chưa và nếu có thì địa điểm thi hành án ở đâu.

Bùi tá Vinh

Nhà nước Ả Rập Xê Út không bao che dung túng bất cứ ai,dù đó là người của hoàng tộc,có chức vụ quyền hạn... Vậy mới gọi là" Công pháp bất vị thân", thế mới gọi đúng nghĩa của nó là " công bằng" là "tất cả mọi cong dân đều được bình đẳng trước pháp luật". Chứ không phải như... Cái gọi là" nhân thân,gia đình tốt,có công".v.v... Là được miễn giảm tội tử hình hay ở tù./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

Lê Văn Hiếu

Ở Ả Rập thì COCC cũng như dân thường. Hoan hô dân chủ và nói là làm chứ không phải nói và KHÔNG làm

Huynhchau

Hình phạt này dành cho tội tham nhũng cũng chưa tương xứng!

Phan Văn Binh

Không xét nhân thân tốt chứ !

anhbatu

Hình phạt chặt đầu nơi công cộng thật ghê rợn, không văn minh chút nào!

Nhat Le

Không văn minh mà có tính răng đe là tốt rồi bạn nhé. Mình nghỉ như thế XH mới bớt loạn. Đây cũng cách quản trị quốc gia.

Dũng

Nên nhớ là ở Ả Rập đàn ông luôn được mang dao theo người, giới giàu còn được mang súng nữa. Nếu không nghiêm thì các vụ giết người còn tăng nữa. Giết người đền mạng là công bằng

Bình luận