Hội đàm bốn bên về Syria tại Istanbul

0 Thanh Niên Online

Các lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau ở Istanbul nhằm tìm giải pháp mới cho tình hình Syria trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp tục đe dọa nỗ lực tái lập hòa bình.

Lãnh đạo 4 nước tề tựu tại Istanbul Lãnh đạo 4 nước tề tựu tại Istanbul
Lãnh đạo 4 nước tề tựu tại Istanbul
Cuộc gặp cấp cao tại Istanbul nhằm đề ra các nền tảng tiến tới kế hoạch hòa bình cho quốc gia bị tàn phá nặng nề sau 7 năm chiến tranh liên miên.
Trong tuyên bố chung sau cuộc họp kín, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi xây dựng “một tiến trình chính trị có sự tham gia của chính quyền Syria, do Syria dẫn dắt và thuộc về Syria”.
Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cho rằng ủy ban soạn thảo hiến pháp mới cho Syria cần phải được triệu tập vào cuối năm nay, theo hãng tin Al Jazeera ngày 28.10.
Hội nghị tại Istanbul cũng đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo 4 nước nói trên cùng ngồi vào bàn thảo luận về tương lai của Syria mà không bao gồm Mỹ.
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ, vốn ủng hộ một số nhóm nổi dậy tại Syria, và Nga, đồng minh của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, đã đạt thỏa thuận thiết lập vùng đệm phi quân sự tại tỉnh Idlib.
Idlib hiện là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và đang nằm trong vòng vây siết chặt của quân chính phủ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Campuchia phản đối quyết định của EU liên quan đến gạo của nước này /// Reuters

Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

Campuchia chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì bỏ ưu đãi thuế đối với gạo của nước này, thay vào đó áp dụng biểu thuế suất trong vòng 3 năm tới, đượcc nói sẽ gây khó khăn cho người nghèo Campuchia.