Hội nhập kinh tế: Bitcoin khó tự do

0 Thanh Niên
Hôm qua, sau nhiều ngày trồi sụt, mức giá của Bitcoin vẫn không vượt quá 10.000 USD/coin. 
Nếu không kiểm soát chặt chẽ thì tiền ảo có thể trở thành phương tiện bị giới tội phạm dùng để rửa tiền /// Reuters Nếu không kiểm soát chặt chẽ thì tiền ảo có thể trở thành phương tiện bị giới tội phạm dùng để rửa tiền - Reuters
Nếu không kiểm soát chặt chẽ thì tiền ảo có thể trở thành phương tiện bị giới tội phạm dùng để rửa tiền
Reuters
Cũng vào hôm qua (12.3), Bloomberg dẫn lời ông Eric Demuth, lãnh đạo Công ty Bitpanda - đơn vị trao đổi tiền ảo lớn nhất của Áo và hàng đầu châu Âu, thừa nhận tiền ảo nên được kiểm soát bằng các quy định tương tự như quản lý vàng. Đó là vì nếu không kiểm soát chặt chẽ thì tiền ảo có thể trở thành phương tiện bị giới tội phạm dùng để rửa tiền, cung cấp tài chính cho các lực lượng khủng bố. Nhận định này không hề quá lời, bởi vào giữa tháng 12.2017, một phụ nữ người Mỹ gốc Pakistan bị chính quyền Mỹ bắt giữ với cáo buộc dùng Bitcoin để rửa tiền và chuyển khoảng 85.000 USD cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Mới đây, Giáo sư Harold James, chuyên về lịch sử và quan hệ quốc tế ĐH Princeton (Anh), cũng cảnh báo hoạt động của tiền ảo hiện nay khiến cho gần như không thể phân định giữa những hoạt động mờ ám của tư nhân và các thể chế. Thực tế, các nước cũng dần có nhiều chỉ dấu rõ ràng hơn về việc kiểm soát tiền ảo. Thậm chí, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiết lộ đang nghiên cứu khả năng phát hành tiền ảo riêng để kiểm soát chứ không chấp nhận các loại tiền ảo hiện nay.
Như vậy, tiền ảo có lẽ sẽ sớm bị kiểm soát chặt chẽ hơn nữa trong tương lai gần. Điều đó đồng nghĩa với việc ưu thế “tự do” của chúng sẽ không còn như trước, nên sức hút đầu tư có thể sẽ giảm theo. Chính vì thế, việc đầu tư vào tiền ảo cần cân nhắc nhiều hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.