Hơn 90% oanh tạc cơ B-1B của Mỹ không sẵn sàng chiến đấu

0 Thanh Niên Online
Nhiều oanh tạc cơ đang trong quá trình kiểm tra, bảo trì khiến chỉ có 6 trong số 61 chiếc sẵn sàng chiến đấu.
Oanh tạc cơ B-1B của Không quân Mỹ /// Reuters Oanh tạc cơ B-1B của Không quân Mỹ - Reuters
Oanh tạc cơ B-1B của Không quân Mỹ
Reuters
Hãng Sputnik ngày 2.8 đưa tin Không quân Mỹ đề nghị chi thêm ngân sách cho các oanh tạc cơ B-1B, sau khi báo cáo tại Thượng viện cho thấy chưa đến 10% trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nghị sĩ Mike Rounds cho hay chỉ có 6 trong số 61 chiếc B-1B của Không quân đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
Trong số còn lại, 39 chiếc đang trong giai đoạn kiểm tra, 15 chiếc đang bảo trì và 1 chiếc chưa rõ tình trạng.
Tướng John Hyten, phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết các cơ sở bảo trì và sửa chữa sẽ đưa các máy bay trở lại phục vụ sớm hơn nếu có đủ kinh phí.
Cũng trong ngày 2.8, Đài RT đưa tin tàu sân bay USS Gerald R. Ford trị giá 13 tỉ USD (300.410 tỉ đồng) được bàn giao với chỉ 2 trong số 11 hệ thống nâng có thể hoạt động. Các hệ thống này giúp đưa các khí tài lên boong.
Nếu thủy thủ trên tàu không thể di chuyển vũ khí lên boong, tàu sẽ không thể được điều động, theo bà Elaine Luria, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện.
Chưa hết, tàu sân bay này không tương thích với thế hệ tiêm kích F-35 mới và cần phải nâng cấp lớn. Nguyên nhân Hải quân vẫn tiếp nhận tàu sân bay dù không thể sử dụng cho các tiêm kích hiện đại là vì lý do giới hạn về kinh phí.
Ủy ban Quân vụ Thượng viện đang muốn bỏ mức trần về kinh phí và sẽ đề xuất cấm bàn giao tàu sân bay tiếp theo là USS John F. Kennedy cho đến khi giải quyết được vấn đề. Dự kiến bàn giao vào năm 2022, con tàu này hiện đối diện với các vấn đề tương tự như trên chiếc USS Gerald R. Ford.

[VIDEO] Máy bay ném bom B-1B của Mỹ bay qua Biển Đông

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm