Indonesia, Ấn Độ tàn sát cá mập nhiều nhất thế giới

0
(TNO) Indonesia và Ấn Độ là hai quốc gia đánh bắt cá mập lớn nhất thế giới, theo báo cáo từ một cuộc điều tra của một tổ chức kiểm soát nạn buôn bán động vật hoang dã cho biết.

(TNO) Indonesia và Ấn Độ là hai quốc gia đánh bắt cá mập lớn nhất thế giới, theo báo cáo từ một cuộc điều tra của một tổ chức kiểm soát nạn buôn bán động vật hoang dã cho biết.

Số lượng cá mập bị đánh bắt ở Indonesia và Ấn Độ chiếm đến 1/5 tổng số bị đánh bắt của toàn thế giới, AFP ngày 30.7 dẫn báo cáo của TRAFFIC, tổ chức quốc tế chuyên theo dõi các mạng lưới buôn bán động vật hoang dã có trụ sở đặt tại Anh, cho hay.

Hai quốc gia này đứng đầu danh sách 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có lượng cá mập đánh bắt được chiếm đến gần 80% tổng số cá mập đánh bắt được trên toàn thế giới từ năm 2002 đến năm 2011.

Xếp theo sau Indonesia và Ấn Độ lần lượt là Tây Ban Nha, Đài Loan, Argentina, Mexico, Mỹ, Malaysia, Pakistan, Brazil, Nhật Bản, Pháp, New Zealand, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Nigeria, Iran, Sri Lanka, Hàn Quốc và Yemen.

Được biết, Hội đồng châu u đã yêu cầu TRAFFIC lập ra báo cáo này sau khi 7 loài cá mập và cá đuối được liệt kê vào Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) hồi tháng 3.  

Số lượng cá mập trên thế giới đã sụt giảm vì nạn săn bắt tràn lan, vốn xuất phát từ nhu cầu ăn vây (vi) cá mập từ Trung Quốc, theo AFP.

Sự tuyệt chủng của loại cá ăn thịt cấp cao này sẽ gây ra một tác hại rất lớn đến chuỗi đa dạng sinh học.

Một số nhà khoa học tin rằng một trong những hậu quả của việc giảm sút số cá mập là sự bùng nổ số lượng sứa trong đại dương.

Hoàng Uy

>> Vi cá mập Trung Quốc làm từ... cao su
>> Tuần duyên Đài Loan bắt giữ 9 thủy thủ Indonesia
>> Malaysia lại bị khói bụi từ Indonesia "ám”
>> Ấn Độ cho Việt Nam vay tiền mua 4 tàu tuần tra
>> Mỹ đổ vũ khí vào Ấn Độ 
>> Bộ đồ lặn chống cá mập
>> Muốn đẻ... cá mập
>> Sốc với ý tưởng mang thai… cá mập!
>> Lại bắt được cá mập tại biển Quy Nhơn

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.