Indonesia quyết xây ‘Công viên Khủng long’ tại nơi sống của rồng Komodo

0 Thanh Niên Online
Dự án du lịch tại nơi sống của rồng Komodo ở Indonesia sẽ tiếp tục dù có nhiều lo ngại về tác động đối với môi trường.
Indonesia là nơi cư trú của rồng Komodo, loài bò sát có thể dài đến 3m /// Reuters Indonesia là nơi cư trú của rồng Komodo, loài bò sát có thể dài đến 3m - Reuters
Indonesia là nơi cư trú của rồng Komodo, loài bò sát có thể dài đến 3m
Reuters
Hãng Reuters ngày 5.8 đưa tin Bộ Môi trường Indonesia cho hay việc triển khai dự án du lịch được mệnh danh là “Công viên Khủng long” sẽ tiếp tục, bất chấp cảnh báo của UNESCO về những tác hại môi trường.
Hàng loạt hạng mục trong dự án tại Công viên Quốc gia Komodo, di sản thế giới được UNESCO công nhận, đã triển khai vào năm ngoái, dẫn đến lo ngại về nguy cơ đối với nền kinh tế địa phương và môi trường sống mong manh của loài rồng Komodo.
Tháng trước, các quan chức UNESCO phát biểu tại một hội thảo của Ủy ban Di sản thế giới rằng dự án ở Indonesia cần đánh giá tác động môi trường mới, do quan ngại về việc đánh bắt trái phép và nguy cơ cho môi trường sống tự nhiên của rồng Komodo.
Indonesia quyết xây ‘Công viên Khủng long’ tại nơi sống của rồng Komodo - ảnh 1

Công viên quốc gia Komodo ở Indonesia

Ảnh: Reuters

Theo quan chức Wiratno của Bộ Môi trường Indonesia, dự án sẽ tiếp tục vì đã được chứng minh không gây tác động xấu.
Giới chức UNESCO tháng trước cho biết họ đã đề nghị cập nhật về đánh giá tác động môi trường từ chính phủ Indonesia nhưng chưa nhận được phản hồi. Ông Wiratno cho hay bản đánh giá mới đang được soạn thảo và có thể được gửi vào tháng 9.

Người dân bị bỏ rơi vì kế hoạch cứu rồng Komodo

Vẫn chưa rõ chi tiết về dự án này được triển khai trên đảo Rinca. Năm ngoái, chính phủ Indonesia cho biết đang xây “điểm du lịch cao cấp” trên đảo. Ông Wiratno cho hay dự án chủ yếu liên quan công việc cải tạo các công trình hiện hữu và không gây nguy hiểm cho loài rồng Komodo quý hiếm.
Tuy nhiên, bà Rima Melani Bilaut thuộc Diễn đàn Môi trường Indonesia cho rằng dự án có thể ảnh hưởng cộng đồng địa phương cũng như loài rồng Komodo. Indonesia hiện là nơi cư trú của khoảng 3.100 con rồng Komodo, loài bò sát có thể dài đến 3 m.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm