Indonesia sẽ phê chuẩn hiệp định dẫn độ với Việt Nam

(Văn phòng Singapore)
0 Thanh Niên Online
(TNO) Hạ viện Indonesia vừa thông qua dự luật phê chuẩn 2 hiệp định dẫn độ với Việt Nam và Papua New Guinea nhằm thúc đẩy hoạt động chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức.

(TNO) Hạ viện Indonesia vừa thông qua dự luật phê chuẩn 2 hiệp định dẫn độ với Việt Nam và Papua New Guinea nhằm thúc đẩy hoạt động chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức.

Doanh nhân Samadikun Hartono bị tòa Indonesia kết án 4 năm tù giam vì tội biển thủ tiền nhà nước được cho là đang lẩn trốn ở Việt Nam. Hạ viện Indonesia chuẩn bị phê chuẩn hiệp định dẫn độ với Việt Nam với mục tiêu bắt ông này về nước chịu án  - Ảnh1: Liputan 6 SCTV
Doanh nhân Samadikun Hartono bị tòa Indonesia kết án 4 năm tù giam vì tội biển thủ tiền nhà nước - Ảnh1: Liputan 6 SCTV
Tờ Jakarta Post cho hay Ủy ban quốc phòng, ngoại giao và thông tin của Hạ viện hôm 2.2 đã thảo luận cùng Bộ Tư pháp và Nhân quyền, và Bộ Ngoại giao về việc phê chuẩn các hiệp định dẫn độ với 2 quốc gia trên.
Tờ báo này trích lời Bộ trưởng Tư pháp và Nhân quyền Yasonna H. Laoly phát biểu bên lề cuộc họp quốc hội nói rằng Indonesia tin rằng nhân vật dính líu trong một đại án biển thủ tiền nhà nước tên Samadikun Hartono đang lẩn trốn ở nước ngoài.
Ông Samadikun là chủ tịch tập đoàn Modern Group với một loạt công ty con hoạt động trong lĩnh vực chế tạo, ngân hàng và dịch vụ tài chính.
Trong vụ đại án biển thủ công quỹ tại Ngân hàng hỗ trợ thanh khoản Indonesia (BLBI) năm 1999, Bank Mordern của ông Samadikun bị cáo buộc đã “hô biến” đến 169 tỉ rupiah (13,4 triệu USD).
Ông bị kết án 4 năm tù giam và buộc phải hoàn trả cho nhà nước số tiền nói trên.
Tuy nhiên, năm 2003, trong dịp xin ra nước ngoài chữa bệnh theo sự cho phép của Văn phòng Tổng chưởng lý (AGO), ông Samadikun đã trốn luôn.
Trước đó, năm 2009, giám đốc điều hành ngân hàng Bank Bali là Djoko Tjandra, được cho là đã biển thủ 546 tỉ rupiah (49 triệu USD) trong vụ BLBI, cũng bỏ trốn ra nước ngoài.
Djoko trốn thoát chỉ vài giờ trước khi Tòa án tối cao ra bản án 2 năm tù giam và buộc ông bồi thường số tiền biển thủ nói trên.
Theo tờ Islands Business, hiện nay, ông Djoko đang nhởn nhơ ở Papua New Guinea với biệt danh Joe Chan, chủ công ty Central Lands Limited với nhiều dự án lớn và đi lại vô tư tới Singapore bằng máy bay riêng.
“Một khi Hạ viện phê chuẩn các hiệp định này, AGO có thể ngay lập tức tiến hành săn đuổi những kẻ lẩn trốn”, Bộ trưởng Yasonna nói.
Mặc dù các hiệp định chủ yếu nhắm vào đối tượng tham nhũng đang lẩn trốn, chính phủ cũng như các nhà làm luật đã đề nghị mở rộng phạm vi ra với cả đối tượng là tội phạm chính trị, như các phần tử li khai Papua vốn hay trốn sang Papua New Guinea, cũng như các băng đảng tội phạm quốc tế có tổ chức, Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng, ngoại giao và thông tin của Hạ viện Hanafi Rais cho hay.
Ông Hanafi cho biết, không giống như các cuộc tranh luận khác tại Hạ viện, đề xuất phê chuẩn 2 hiệp định dẫn độ nói trên nhận được sự đồng tình ngay lập tức của cả 10 phe cánh chính trị trong Ủy ban.
Dự kiến, Hạ viện Indonesia sẽ phê chuẩn 2 hiệp định này vào ngày cuối kỳ họp kéo dài đến ngày 18.2.
“Bất luận với đối tượng nào, những hiệp định như thế này đều có lợi cho chúng ta cũng như các nước tham gia ký kết, bởi chúng giúp tăng cường hợp tác giữa các bên”, Bộ trưởng Yasonna tự tin.
Hiện tại, Indonesia đã có hiệp định dẫn độ với các nước Malaysia, Philippines, Úc, Ấn Độ và Thái Lan.
Một hiệp định tương tự đã được bàn thảo với Singapore từ nhiều năm, nhưng vẫn không đi đến kết quả mà theo phía Indonesia là do đảo quốc sư tử yêu cầu phải kèm theo điều khoản hợp tác quốc phòng giữa hai nước.
Indonesia cho biết họ tin rằng nhiều doanh nhân và quan chức nhúng chàm của mình đã và đang lẩn trốn hoặc tuồn tài sản vào Singapore.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh sát Trung Quốc bên ngoài Đại sứ quán Canada  ở Bắc Kinh /// Reuters

Trung Quốc bắt công dân Canada thứ ba

Thêm một công dân Canada bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ giữa lúc mối quan hệ 2 nước đang căng thẳng liên quan vụ Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt.