Indonesia tuyên bố không tập trận chung với nước khác ở Biển Đông

2 Thanh Niên Online
Tổng tư lệnh Quân đội Indonesia cho biết nước này sẽ không tập trận chung ở Biển Đông với quốc gia nào, kể cả Mỹ, để giữ quan điểm trung lập trong vùng biển này.
Tổng tư lệnh Quân đội Indonesia (trái) và Tổng thống Joko Widodo (giữa) /// AFP Tổng tư lệnh Quân đội Indonesia (trái) và Tổng thống Joko Widodo (giữa) - AFP
Tổng tư lệnh Quân đội Indonesia (trái) và Tổng thống Joko Widodo (giữa)
AFP
"Indonesia đã làm hết sức để thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Biển Đông, và kêu gọi tất cả các bên không tham gia vào các hoạt động có thể làm gia tăng bất ổn. Do đó, Quân đội Indonesia sẽ không tập trận chung với bất kỳ quốc gia khác trong vùng Biển Đông", Tổng tư lệnh Quân đội Indonesia, tướng Gatot Nurmantyo nói tại một buổi lễ ở căn cứ quân đội ở Jakarta, nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập quân đội nước này, theo Straits Times ngày 6.10.
Giới phân tích cho rằng Jakarta ngại đối đầu với Bắc Kinh, trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Indonesia.
Hôm nay 6.10 là ngày Indonesia tiến hành tập trận lớn nhất chưa từng có ở quần đảo Natuna với sự tham gia của hơn 2.000 binh lính. Tổng thống Joko Widodo có mặt tại đây để theo dõi sự kiện này.
Tướng Gatot nói không tập trận chung ở Biển Đông, nhưng những cuộc tập trận chung với các đồng minh như Mỹ và Ấn Độ ở các vùng biển khác của Indonesia vẫn sẽ tiếp tục, theo Straits Times.
Bà Iis Gindarsah, nhà nghiên cứu của Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế ở Jakarta, nói rằng tập trận chung ở khu vực biên giới là hoạt động ngoại giao quốc phòng bình thường giữa các nước. Theo bà Gindarsah, Jakarta chưa từng tổ chức tập trận chung với nước nào ở Biển Đông trừ các vùng biển gần đó.
Hồi năm 2015, Indonesia và Mỹ tổ chức cuộc tập trận chung ở Batam, cách Natuna khoảng 480 km và đây là cuộc tập trận thứ 2 giữa quân đội hai nước, theo Reuters. Quân đội Indonesia từng tuyên bố muốn tập trận với Mỹ ở Biển Đông.
Indonesia không có tranh chấp ở Biển Đông, nhưng vùng biển Natuna thuộc Indonesia đang bị Trung Quốc nhòm ngó. Đã từng xảy ra những vụ đối đầu giữa hải quân Indonesia và tàu cá Trung Quốc. Cuộc tập trận từ ngày 6.10 nhằm khẳng định sự hiện diện và chủ quyền của Indonesia ở vùng biển Natuna. Chưa thấy Trung Quốc bình luận về cuộc tập trận này của Indonesia.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ruoi

ruoi

chỉ khi bị một nước lớn khác ức hiếp, thì mới chịu ok liên minh.
Minh Phạm

Minh Phạm

Nhiều lãnh đạo các nước Châu Á có suy nghĩ, phát biểu buồn cười không khôn ngoan. Có giao lưu mới biết mình yếu kém thế nào mà trang bị mua sắm vũ khí rèn luyện quân đội.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm