Iran: Giảm căng thẳng là giải pháp duy nhất giải quyết khủng hoảng với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Tehran bắn đi tín hiệu muốn giảm căng thẳng sau 10 ngày leo thang xung đột với Mỹ tại Trung Đông, và Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới hạn của ông: Iran không được sở hữu vũ khí nguyên tử, và không đàn áp biểu tình.

Tiểu Vương Tamim bin Hamad Al-Thani của Qatar họp báo chung với Tổng thống Iran Hassan Rouhani  /// Reuters Tiểu Vương Tamim bin Hamad Al-Thani của Qatar họp báo chung với Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Reuters
Tiểu Vương Tamim bin Hamad Al-Thani của Qatar họp báo chung với Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Reuters
Sau cuộc gặp Tiểu vương Tamim bin Hamad Al-Thani của Qatar đang thăm Tehran, Tổng thống Hassan Rouhani cho hay cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng giảm căng thẳng là “giải pháp duy nhất” cho khủng hoảng khu vực, theo AFP hôm 13.1.
Qatar là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông, nhưng đồng thời cũng giữ quan hệ chặt chẽ với Iran.
“Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm then chốt của khu vực”, Tiểu vương Tamim bin Hamad Al-Thani cho biết.
Iran: Giảm căng thẳng là giải pháp duy nhất giải quyết khủng hoảng với Mỹ - ảnh 1

Đây là chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Tamim bin Hamad Al-Thani trên vai trò tiểu vương Qatar

Reuters

Về phần mình, Tổng thống Rouhani cho hay: “Chúng tôi quyết định tiếp tục tổ chức tham vấn thêm trong thời gian tới và hợp tác vì an ninh của cả khu vực”.

Phản ứng của Mỹ

Trên Twitter vào tối 12.1 (giờ Washington D.C), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Nói thật tôi chẳng quá quan tâm chuyện họ có đàm phán hay không. Hoàn toàn tùy thuộc sự lựa chọn của họ, nhưng (cương quyết) là không vũ khí hạt nhân và “không giết người biểu tình”.

[VIDEO] Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran ước "có thể chết đi" khi được tin tên lửa bắn rơi máy bay

“Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống và thảo luận mà không cần điều kiện nào cả, nhằm vạch ra hướng đi mới để Iran trở thành một quốc gia “bình thường” hơn”, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trên Đài CBS.
Tuy nhiên, trước đó cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien lại trả lời trên Đài Fox News rằng chiến lược cấm vận tối đa đối với Iran là nhằm dồn Tehran vào đường cùng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một cuộc phóng vệ tinh vào quỹ đạo của SpaceX. Ảnh nhỏ: Chuột bị ức chế myostatin có cơ bắp lớn hơn chuột bình thường /// AFP/chụp màn hình Evolving Sciences

Khi chuột lên vũ trụ

Chuột là con vật đứng đầu tiên trong 12 con giáp và cũng là một trong những loài đầu tiên được con người đưa vào vũ trụ.