Iran nói 'chính phe nổi dậy Syria dùng vũ khí hóa học'

3
(TNO) Iran tuyên bố Tehran có chứng cứ chứng minh chính phe nổi dậy Syria đã dùng vũ khí hóa học trong cuộc chiến chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

(TNO) Iran, đồng minh của chính quyền Syria, tuyên bố Tehran có chứng cứ chứng minh chính phe nổi dậy Syria dùng vũ khí hóa học trong cuộc chiến nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

>> Kinh hoàng vụ thảm sát nghi dùng vũ khí hóa học tại Syria

Người phát ngôn Abbas Araqchi của Bộ Ngoại giao Iran đưa ra tuyên bố trên vào ngày 24.8, theo AFP.

Iran đồng thời cũng lên tiếng cảnh báo về bất kỳ sự can thiệp vũ trang nào vào cuộc nội chiến ở Syria kéo dài 29 tháng qua, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang điều quân đến gần Syria.

Chính quyền ông Assad ngày 25.8 cho biết đã phát hiện một nhà kho, nơi phe nổi dậy sản xuất vũ khí hóa học, ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Trong khi đó, phe nổi dậy tố cáo chính quyền ông Assad dùng vũ khí hóa học trong những cuộc tấn công ở ngoại ô Damascus hôm 21.8, khiến 1.300 người chết. Chính quyền ông Assad đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Tổ chức "Bác sĩ không biên giới" của Pháp ngày 24.8 thông báo khoảng 3.600 người có triệu chứng “nhiễm độc thần kinh” tại 3 bệnh viện ở Syria, trong đó có 355 người đã tử vong, theo AFP. Nhưng tổ chức này cũng không thể xác định nguyên nhân gây ra "nhiễm độc thần kinh".

Nga cũng tuyên bố chính phe nổi dậy sử dụng các chất hóa học trong những cuộc tấn công hôm 21.8 chứ không phải lực lượng quân đội của ông Assad.

Còn Ngoại trưởng Pháp, ông Laurent Fabius ngày 24.8 lại cho biết có đầy đủ chứng cứ chỉ ra rằng chính quyền ông Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Tờ The New York Times ngày 24.8 cho hay Mỹ đang cân nhắc khả năng áp dụng kịch bản "cuộc không kích Kosovo" hồi cuối những năm 1990 vào kế hoạch tấn công Syria mà không cần sự ủy quyền của Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã có cuộc họp về tình hình Syria với các cố vấn an ninh vào ngày 24.8, cảnh báo rằng Washington có thể bị cuốn vào một cuộc can thiệp quân sự đắt đỏ ở Syria, vốn chỉ làm gia tăng oán giận trong khu vực.

Phúc Duy

>> Mỹ điều quân tới gần Syria
>> Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ họp về Syria
>> Mỹ điều binh, chuẩn bị tấn công Syria ?
>> Quân đội Syria 'dùng bom hóa học để trả đũa
>> Kinh hoàng vụ thảm sát nghi dùng vũ khí hóa học tại Syria

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quang Vinh

Quang Vinh

Là lãnh đạo, ai cũng biết chọn việc làm có lợi cho mình. Sẽ rất phi lý khi quân chính phủ trên thế thắng lại sử dụng vũ khi hóa học, làm hại người dân của mình, tạo cớ để phương Tây nhảy vào. Còn quân nổi dậy đứng trước tình huống không còn gì để mất thì dễ dàng làm liều, được ăn cả ngã về không. Phương Tây cũng muốn nhân cớ này để ép LHQ và những người chưa thật cuồng chiến nhảy vào Syria. Tổng thống Mỹ thì còn ngần ngại vì cuộc can thiệp này có thể bất lợi cho chính nước Mỹ, cột chặt họ vào nhóm hổ lốn và có cả Al-Kê-đa, kìm chân nước Mỹ trong khi Nga Trung cứ đi lên. Sự thật không thể che dấu mãi, khi mọi việc bại lộ như chuyện dựng chứng cứ ở I-rắc, dẫu Mỹ có chiếm được và lập chính quyền tay sai ở Syria thì cũng không được yên ổn, và người dân Mỹ tiếp tục sống trong sợ hãi, mất tự do và suy thoái kinh tế.
      Lê Phước Tập

Lê Phước Tập

Tôi vô cùng đồng ý với lời bình của Quang Vinh, tôi cũng từng nghĩ như bạn, không cớ gì quân đội đang ở thế thắng lại vi phạm luật chơi. Phương Tây văn minh nhưng thủ đoạn, sao họ không bao giờ nhắc đến từ sai lầm ở Irắc, chính họ từng sử dụng vũ khí hóa học ở Việt Nam, vũ khí giết người hàng loạt ở Nhật Bản . Thực chất sử dụng tên lửa hạng nặng cũng là vũ khí giết người hàng loạt. Chưa biết Nga vàTrung Quốc hành động thế nào?
Trần Tường Lan

Trần Tường Lan

Những tên đế quốc như Mỹ, Pháp, Anh... (Đã từng xâm lược, dùng đủ các loại vũ khi để giết chết hàng triệu người của các nước trên thế giới) thì không thể nói đến hai từ nhân đạo. Chúng không bao giờ và mãi mãi không bao giờ gọi là thương những người dân Syria bị chết vì vũ khí hoá học mà chúng đã đạo diễn cho phe nổi dậy sử dụng để lấy cớ tấn công Syri. Đó là một trò bỉ ổn và rất vô nhân đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm