Iraq yêu cầu Anh cung cấp vũ khí nhiệt áp để đánh IS ở Mosul

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Iraq đã yêu cầu Anh cung cấp vũ khí nhiệt áp nhằm đánh bật các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi thành phố Mosul.
Pháo phản lực đa nòng TOS-1 do Nga sản xuất là loại vũ khí có thể bắn đạn nhiệt áp /// Reuters Pháo phản lực đa nòng TOS-1 do Nga sản xuất là loại vũ khí có thể bắn đạn nhiệt áp - Reuters
Pháo phản lực đa nòng TOS-1 do Nga sản xuất là loại vũ khí có thể bắn đạn nhiệt áp
Reuters
Chính phủ Iraq đã gửi yêu cầu đến Anh nhờ cung cấp vũ khí nhiệt áp để đẩy các tay súng của IS ra khỏi những đường hầm và boongke ở thành phố Mosul, theo The Guardian ngày 17.11.
Bộ Quốc phòng Anh xác nhận Bộ trưởng Mike Penning đã gặp các quan chức Iraq nhưng nói rằng Anh không có loại vũ khí đó. Ông Penning bảo Iraq có thể viết đơn yêu cầu gửi cho liên quân 67 nước đang tham gia đánh IS, vì mọi yêu cầu viện trợ vũ khí đều phải thông qua liên quân.
Quân đội Iraq thừa nhận đang đối mặt với sự kháng cự quyết liệt từ các tay súng IS tại Mosul. Tuy nhiên sau vài tuần giao tranh ác liệt và chiếm lại từng con đường, quân đội đã giải phóng được 1/3 lãnh thổ phía đông thành phố.
The Guardian cho biết lực lượng quân đội chính phủ Iraq đang tham chiến ở ngoại ô Mosul đã nhận được nhiều khẩu pháo phản lực đa nòng TOS-1A do Nga sản xuất, có khả năng phóng các loại đạn nhiệt áp.
Iraq yêu cầu Anh cung cấp vũ khí nhiệt áp để đánh IS ở Mosul - ảnh 1

tin liên quan

Quân đội Iraq thọc sâu vào Mosul
Ngày 12.11, với sự yểm trợ của không quân và lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu, biệt kích Iraq tiếp tục giành lại quyền kiểm soát 2 quận phía đông Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Theo The Guardian, trong một số bức ảnh từng được đăng tải thì loại pháo này đã xuất hiện trên đường đến Mosul. Lực lượng dân quân PMU cũng tuyên bố sẽ sử dụng loại pháo trên để chống IS.
Theo nhà nghiên cứu Justin Bronk tại Viện nghiên cứu liên quân hoàng gia Anh (RUSI), vũ khí nhiệt áp sử dụng đầu đạn với hỗn hợp gồm 30% thuốc nổ và 70% oxy. Khả năng sát thương của vũ khí này chủ yếu thông qua loại sóng chấn động phát ra cực nhanh và mạnh sau vụ nổ. Đồng thời, ngọn lửa từ vụ nổ cũng ngay lập tức rút hết oxy ở những vùng lân cận.
"Cả hai hiệu ứng này được tăng cường sức mạnh nếu diễn ra ở những không gian hỗn hợp, vì thế mà nó mang tính sát thương đặc biệt đối với các hệ thống đường hầm và boongke", ông Bronk giải thích.
Hiện còn khoảng 3.000 tay súng IS được cho là bám trụ tại Mosul. Các nguồn tin quốc phòng của The Guardian nói rằng khó khăn lớn nhất trong tác chiến ở những khu vực đô thị như Mosul là hệ thống đường hầm bên dưới thành phố. Lực lượng IS đã lợi dụng hệ thống này để tấn công, bắn tỉa nhiều binh lính chính phủ.
Iraq yêu cầu Anh cung cấp vũ khí nhiệt áp để đánh IS ở Mosul - ảnh 2
Đường hầm của IS tại thành phố Mosul
Reuters
Những ngôi làng nối với Mosul mà quân đội Iraq tái chiếm được từ tay IS trong vài tháng qua cũng chằng chịt những đường hầm và bẫy. Ngoài ra, IS còn được cho là sở hữu đường hầm dài đến 9,6 km bên ngoài Mosul.
Người phát ngôn liên quân do Mỹ dẫn đầu, ông John Dorrian nói rằng các cuộc không kích đã phá huỷ được 59 xe bom và hơn 80 đường hầm. Hiện nay, lựu đạn là vũ khí hiệu quả nhất được dùng để phá đường hầm nhưng nó chỉ có phạm vi công phá hạn chế.
Trong khi đó Anh từng dùng tên lửa hành trình Storm Shadow để đánh vào các boongke lớn của IS nhưng loại vũ khí này được cho là không hợp với địa hình ở Mosul. Hơn nữa, phương Tây từng chỉ trích không quân Syria với cáo buộc sử dụng loại vũ khí tương tự để oanh tạc tại miền đông Aleppo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm