Jordan đòi Israel trả đất

0 Thanh Niên
Quan hệ với Jordan càng khúc mắc và lỏng lẻo càng thêm nguy hiểm và rủi ro về an ninh đối với Israel. 
Vua Abdullah II của Jordan Vua Abdullah II của Jordan
Vua Abdullah II của Jordan
Vua Abdullah II của Jordan vừa thông báo cho Israel về quyết định không gia hạn nghị định thư bổ sung trong Hiệp ước hòa bình song phương ký năm 1994, có nội dung Jordan cho Israel thuê 2 khu vực rộng khoảng 10 km2. Israel xác nhận Jordan có quyền đơn phương quyết định vấn đề này nhưng cho biết sẽ đề nghị đàm phán để tiếp tục thuê đất. Chính quyền Tel Aviv còn nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp ước hòa bình, ám chỉ rằng việc trả đất cho Jordan sẽ không dễ dàng, thậm chí còn có thể gắn với số phận của chính hiệp ước hòa bình nói trên. Tuyên bố của vua Abdullah II nói Jordan “sẽ thực thi chủ quyền đối với toàn bộ lãnh thổ đất nước” cũng cho thấy khúc mắc mới trong quan hệ song phương.
Giữa hai bên bắt đầu không êm thấm từ khi xảy ra vụ 2 công dân Jordan bị bắn chết tại đại sứ quán Israel hồi tháng 7.2017. Hiệp ước hòa bình nói trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Israel vì cho tới nay, nước này mới chỉ ký được hòa ước với Ai Cập và Jordan. Quan hệ với Jordan càng khúc mắc và lỏng lẻo càng thêm nguy hiểm và rủi ro về an ninh đối với Israel. Jordan đòi lại lãnh thổ vì chính phủ đang chịu áp lực lớn từ quốc hội và dư luận, vốn không còn thân thiện với Israel, vì lo ngại càng cho thuê lâu càng khó đòi và vì muốn tăng vị thế trong cả quan hệ song phương lẫn giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tỷ lệ phụ nữ trẻ ở Hàn Quốc còn độc thân tăng đáng kể trong hơn 20 năm qua /// Reuters

Giới trẻ Hàn Quốc ngại hẹn hò

Áp lực tài chính được cho là nguyên nhân chính khiến nhiều thanh niên Hàn Quốc không sẵn sàng kết hôn và thậm chí ngại hẹn hò.
Nghi phạm Zephen Xaver (phải) được giải đi  /// Chụp màn hình ABC News

Xả súng tại ngân hàng Mỹ

Ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại một ngân hàng ở thành phố Sebring (bang Florida, Mỹ).