Khả năng ông Trump đảo ngược lệnh trả đũa Nga

17 Thanh Niên
Theo chuyên gia Eugene Rumer thuộc Viện Hòa bình quốc tế Carnegie Endowment (Mỹ), ông Trump vẫn có thể tiến hành các bước hàn gắn quan hệ với Nga mà không cần phải đảo ngược sắc lệnh trừng phạt của ông Obama.
Một chiếc xe mang biển số ngoại giao rời trụ sở cơ quan đại diện Nga tại New York vào ngày 31.12.2016 /// Reuters Một chiếc xe mang biển số ngoại giao rời trụ sở cơ quan đại diện Nga tại New York vào ngày 31.12.2016 - Reuters
Một chiếc xe mang biển số ngoại giao rời trụ sở cơ quan đại diện Nga tại New York vào ngày 31.12.2016
Reuters
Reuters ngày 31.12 đưa tin Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng: “Thật tuyệt vời khi ông Putin đã có bước đi trì hoãn. Tôi thừa biết ông ấy là người sáng suốt”. Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ không trục xuất bất cứ quan chức ngoại giao Mỹ nào để đáp trả việc Washington yêu cầu 35 nhà ngoại giao Nga phải về nước trước chiều 1.1.2017.
Chủ nhân Điện Kremlin gọi hành động ăn miếng trả miếng là “thủ thuật ngoại giao vô trách nhiệm” và tuyên bố Moscow “sẽ tiến hành những bước đi xa hơn nhằm khôi phục quan hệ song phương dựa trên chính sách tương ứng của Tổng thống đắc cử Donald Trump”.
Lâu nay, ông Trump cũng luôn bác bỏ thông tin từ giới tình báo Mỹ rằng Nga đứng sau đợt tấn công tin tặc nhằm mục đích giúp ông chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống hồi tháng 11. “Đã đến lúc đất nước chúng ta nên tập trung vào những vấn đề quan trọng hơn”, ông nhấn mạnh.
Tổng thống đắc cử Mỹ và tổng thống Nga cũng nhiều lần bày tỏ thiện chí dành cho nhau, đồng thời trong nội các sắp nhậm chức của ông Trump có một số nhân vật khá thân thiết với Nga.
Hãng tin TASS dẫn lời Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Frants Klintsevich nhận định Tổng thống đắc cử Trump có thể sẽ đảo ngược các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Một số quan chức cấp cao của Mỹ cũng có nhận định tương tự. Tuy nhiên họ cảnh báo với Reuters rằng nếu thật sự làm vậy, ông Trump sẽ vấp phải sự chống đối của quốc hội, bao gồm cả những nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa như Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain. Đây là điều mà chủ nhân mới của Nhà Trắng sẽ hết sức né tránh trong thời gian đầu cầm quyền.
Theo chuyên gia Eugene Rumer thuộc Viện Hòa bình quốc tế Carnegie Endowment (Mỹ), ông Trump vẫn có thể tiến hành các bước hàn gắn quan hệ với Nga mà không cần phải đảo ngược sắc lệnh trừng phạt. “Ông Trump chỉ cần nói đó là quyết định của ông Obama và hai bên có thể cải thiện quan hệ theo những con đường khác”.
Cũng trong ngày 31.12, AFP đưa tin Điện Kremlin quyết định điều hẳn một máy bay tới Mỹ để đón công dân Nga về nước. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, lệnh trục xuất của Tổng thống Obama khiến 96 người Nga phải gấp rút rời Mỹ, bao gồm 35 nhà ngoại giao và thân nhân. Cũng nằm trong kế hoạch trừng phạt, Mỹ còn đóng cửa 2 tòa nhà thuộc cơ quan ngoại giao Nga tại New York và Maryland cũng như công bố các khoản cấm vận nhằm vào Tổng cục Tình báo quân sự Nga (GRU) và Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB).
Khả năng ông Trump đảo ngược lệnh trả đũa Nga - ảnh 2

tin liên quan

Ông Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, Moscow thề trả đũa
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kịp phát động cuộc chiến ngoại giao với Nga trước khi rời Nhà Trắng: công bố một loạt biện pháp trừng phạt Nga, gồm trục xuất 35 nhà ngoại giao, buộc họ rời Mỹ trong 72 giờ. Nga thề trả đũa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tư cờ lê

Tư cờ lê

Nếu là Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine hay Gruzia thì Putin đâu có chịu "lép" như vậy. Gặp Mỹ thì khác.
Đức Hạnh

Đức Hạnh

Đúng rồi bạn, người khôn ngoan nên biết mình, biết địch, biết thời thế để ứng xử sao có lợi nhất cho mình. Chỉ có những kẻ võ biền ngu xuẩn mới hành động theo cảm tính thôi.
dan

dan

Đây là cuộc chiến dành cho 3 người Obama, Putin và Donald Trump, do chính Obama khởi xướng. Một lần nữa phần thắng lại thuộc về Putin.
dong

dong

Éch ngồi đáy giếng mà phán.
hoàng huy

hoàng huy

Chẳng có hiểu biết về chính trị mà phán như thánh, TT Mỹ mà làm sai cũng phải ra tòa, bị Quốc hội luận tội
3 phản hồi
Minh Phạm

Minh Phạm

Omaba cố đổ mực ra sau tờ giấy trắng mà ông Trump định viết gì sau 20/1.
Người miền Tây

Người miền Tây

Putin giúp Trump thắng cử thì khen qua, khen lại cũng chẳng có gì là lạ. Để xem Trump có bị Putin chơi khăm không
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>