Khác biệt trong tương tự

0 Thanh Niên
Việc chính phủ Đức trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga làm liên tưởng đến cách Anh hành xử trong vụ việc điệp viên hai mang Nga bị đầu độc ở Anh hồi năm ngoái.
Đức và Nga lại vướng vào một xung đột ngoại giao /// Reuters Đức và Nga lại vướng vào một xung đột ngoại giao - Reuters
Đức và Nga lại vướng vào một xung đột ngoại giao
Reuters
Khi ấy, Anh cáo buộc Nga chủ mưu và dù đến nay vẫn chưa đưa ra bằng chứng cụ thể và xác thực nào nhưng vẫn phát động làn sóng trục xuất các nhà ngoại giao Nga ở Anh và các nước đồng minh. Phía Đức cũng tham gia nhiệt tình. Bây giờ, Đức trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga với lý do Nga không chịu hợp tác để điều tra về một vụ ám sát xảy ra trên lãnh thổ nước Đức.
Đức hành xử tương tự như Anh khi cáo buộc Nga mà không đưa ra chứng cứ và cũng trục xuất nhà ngoại giao Nga. Sự khác biệt cơ bản ở đây là phía Anh mãi về sau mới vận động cả đồng minh tham gia trục xuất, còn phía Đức lại làm việc tương tự một mình nhưng ở thời điểm điều tra sơ bộ vừa mới bắt đầu.
Ở đây có chuyện phía Đức dùng lại cái vô lý ở chuyện xảy ra tại Anh để gây áp lực với Nga nhưng lại chủ ý kiềm chế mức độ để tránh bị Nga phản ứng quyết liệt và trả đũa mạnh mẽ. Nga đã tuyên bố sẽ đáp trả Đức thích đáng nhưng chưa cho biết cụ thể. Nếu biện pháp đáp trả của Nga chỉ là trục xuất nhà ngoại giao của Đức thì chuyện còn đơn giản. Nhưng nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định không tới thủ đô Paris của Pháp để tham dự cuộc gặp cấp cao Thể thức Normandy dự kiến diễn ra vào ngày 9.12 tới thì sẽ còn bất lợi hơn nhiều cho Đức, EU và cả NATO.

[VIDEO] Ông Putin: Nga không muốn phong trào “áo phản quang vàng“

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm