Khám phá tàu điện cao tốc mới của Thái Lan

0
(TNO) Trong vòng 10 năm, Thái Lan xây dựng được 3 hệ thống tàu điện với 4 tuyến, chạy qua hầu hết các khu vực quan trọng của thủ đô Bangkok, giải quyết vấn đề giao thông và môi trường.

Đến ngày 5.12 tới, Bangkok sẽ đón chào tuyến tàu điện cao tốc nối trung tâm thủ đô với sân bay quốc tế Suvarnabhumi, hay còn gọi là Airport Link.

Đây là tuyến tàu điện được trông đợi bởi tiến độ hoàn thành của nó bị chậm hơn một năm. Bắt đầu xây dựng từ tháng 2.2005, tuyến Airport Link này sẽ hoàn thành vào tháng 11 năm nay.

Mặc dù chậm tiến độ nhưng thời gian hơn 4 năm để xây một tuyến tàu điện hiện đại như thế là một nỗ lực lớn của Thái Lan trong những năm bất ổn chính trị vừa qua.

 Khám phá tàu điện cao tốc mới của Thái Lan - ảnh 1

Nhà ga chính đặt trong trung tâm thành phố bao gồm cả quầy làm thủ tục cho khách đi máy bay. Hành khách có thể làm thủ tục, gửi hành lý tại ga trung tâm này rồi đi thẳng ra sân bay. Hành lý sẽ được tàu chở ra sân bay cùng lúc. Ga trung tâm này sẽ giảm tải lượng hành khách làm thủ tục cho sân bay quốc tế Suvarnabhumi.

Toàn bộ tuyến Airport Link này dài 28 km với kinh phí xây dựng là 25,9 tỉ baht (khoảng hơn 770 triệu USD) và do Tổng công ty Đường sắt Thái Lan quản lý.

Khám phá tàu điện cao tốc mới của Thái Lan - ảnh 2

Máy bán vé tự động ở ga trung tâm. Chạy trên tuyến Airport Link này có hai loại tàu là tàu nhanh và tàu thường.

Tàu nhanh chạy với tốc độ 160 km/giờ, giá vé khoảng 150-160 baht (75.000 đến 80.000 đồng), chạy liên tục ra sân bay trong thời gian 15 phút. Tàu thường chạy với tốc độ 80 km/giờ, dừng lại ở tất cả các trạm trên đường, giá vé tối đa là 45 baht (khoảng 22.500 đồng), thời gian chạy là 30 phút.

Khám phá tàu điện cao tốc mới của Thái Lan - ảnh 3

Tàu nhanh có sức chứa 170 hành khách, trong khi tàu thường có thể chở 745 hành khách.

 Khám phá tàu điện cao tốc mới của Thái Lan - ảnh 4

Tàu nhanh, ngoài 3 toa hành khách, còn có 1 toa riêng để chở hành lý ra sân bay.

 Khám phá tàu điện cao tốc mới của Thái Lan - ảnh 5

Tuyến tàu điện cao tốc chạy ra sân bay này được trông đợi sẽ thu hút du lịch, giảm lượng xe cộ đi lại ở thành phố kẹt xe hằng ngày như Bangkok. Với tuyến tàu điện này, người ta không lo bị lỡ chuyến bay vì kẹt xe, nhất là vào những giờ cao điểm.

Dự tính, Airport Link sẽ vận chuyển tới 50.000 hành khách/1 chiều đi/1 ngày.

 Khám phá tàu điện cao tốc mới của Thái Lan - ảnh 6

Điểm cuối của tuyến là ở tầng hầm sân bay Suvarnabhumi. Từ đây hành khách có thể nhanh chóng đáp các chuyến bay đúng giờ.

 Khám phá tàu điện cao tốc mới của Thái Lan - ảnh 7

Việt Phương
(VP Bangkok)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm