Khi chính phủ Ý bất chấp EU

0 Thanh Niên
Với kế hoạch ngân sách cho năm tới vừa gửi đến Ủy ban EU (EC), chính phủ Ý biết trước sẽ vấp phải phản bác quyết liệt, thậm chí còn bị coi là khiêu khích và thách thức EU.
Bộ trưởng Kinh tế Ý Giovanni Tria
Reuters
Theo đó, nước này dự kiến vay nợ thêm 37 tỉ euro, tăng mức nợ công cho năm 2019 từ 0,8% lên 2,4% GDP, tăng thuế đối với ngân hàng và doanh nghiệp, hạ thấp giới hạn tuổi lao động bắt buộc, tăng lương hưu và một số phúc lợi xã hội khác.
Trong khi chính phủ Ý cho rằng kế hoạch ngân sách của mình vừa đảm bảo thực hiện cam kết tranh cử vừa giúp giải quyết được nhiều vấn đề xã hội thì EC, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lại lo ngại sâu sắc. Sau khi tốn nhiều công của, bộ ba này mới chính thức giải cứu được Ý và Hy Lạp thoát khỏi khủng hoảng tài chính và nợ công.
Sự phục hồi ở Ý hiện vẫn chưa thể được công nhận là đã ổn định và bền vững, nguy cơ quay lại thời trước vẫn rất tiềm tàng. Vậy mà kế hoạch ngân sách nói trên không khác biệt nhiều với những kế hoạch ở thời trước, vốn đã đẩy Ý vào khủng hoảng.
EC, ECB và IMF lo ngại về nguy cơ những thành quả của họ trong cuộc giải cứu Ý bị hủy hoại. Nhưng đối với chính phủ nước này, việc thực hiện cam kết tranh cử và tranh thủ cử tri lại quan trọng hơn. Phe cầm quyền biết rằng bộ ba này không dám buông bỏ Ý còn cử tri luôn có thể dễ dàng phế truất họ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe tăng VT4 của quân đội Thái Lan /// Chụp màn hình DefPost

Thái Lan mua 14 xe tăng Trung Quốc

Theo dự kiến, vào tháng 2, phái đoàn Bộ Quốc phòng Thái Lan sẽ thăm Trung Quốc để xúc tiến kế hoạch mua thêm 14 xe tăng VT4, trị giá khoảng 2,3 tỉ baht (1.677 tỉ đồng).