Khi Mỹ duyệt chi để kiềm chế Trung Quốc

0 Thanh Niên
Giới phân tích chính sách đối ngoại và an ninh tại thủ đô Washington D.C (Mỹ) hoan nghênh quốc hội nước này quyết định phân bổ 2,5 tỉ USD cho việc triển khai đạo luật Sáng kiến trấn an châu Á 2018 (ARIA).
Nhóm tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan cùng nhóm tàu Nhật Bản trên Biển Đông tháng 8.2018 /// Reuters Nhóm tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan cùng nhóm tàu Nhật Bản trên Biển Đông tháng 8.2018 - Reuters
Nhóm tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan cùng nhóm tàu Nhật Bản trên Biển Đông tháng 8.2018
Reuters
Dù con số này có vẻ khiêm tốn so với quy mô và những gì Mỹ muốn thực hiện tại khu vực, nhưng các chuyên gia đều nhất trí cho rằng đây là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn mở đường cho những khoản bổ sung khác trong những năm tới.
“Đó là tín hiệu cho thấy quốc hội có ý định nghiêm túc thực thi chiến lược đối với châu Á”, theo báo The Straits Times ngày 24.12 dẫn nhận định của chuyên gia Lindsey Ford thuộc Viện Brookings. Tiến sĩ Bonnie Glaser của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cũng đánh giá cao tín hiệu trên của Washington.
Thông qua ARIA, Mỹ muốn tăng cường sự hiện diện an ninh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo - Pacific), một lần nữa xác nhận cam kết với các đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, làm sâu sắc hơn quan hệ chiến lược với Ấn Độ và đẩy mạnh việc bán vũ khí cho Đài Loan trong tương lai. Tiến sĩ Denny Roy của Trung tâm Đông Tây ở TP.Honolulu, bang Hawaii, phân tích: “Đạo luật (ARIA) nhấn mạnh 3 hiện tượng chính: Sự nhất trí sâu sắc của lưỡng đảng trong chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc; cam kết của Washington trong việc duy trì ưu thế chiến lược tại khu vực trước Trung Quốc; và sự khó khăn mà Mỹ phải đối mặt nếu muốn đánh bại Trung Quốc trong cuộc chiến giành sự ủng hộ của khu vực”.

[VIDEO] Tàu chiến Mỹ đi vào biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm