Khi người Nhật lười biếng

0
Cần cù là phẩm chất then chốt giúp người Nhật Bản đưa một đất nước vốn điêu tàn do chiến tranh thành cường quốc nhất nhì thế giới. Thế nhưng, phẩm chất đó đang có nguy cơ mai một khi mà nhiều người ở độ tuổi sung sức đang trở nên lười nhác hơn.

Cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu Nomura tiến hành gần đây cho thấy có đến 3/4 người Nhật ở độ tuổi "hăm, băm" không có động lực làm việc, sẵn sàng bỏ việc nếu điều kiện cho phép. Rất nhiều người cảm thấy công việc của mình không quan trọng, và chỉ cảm thấy hứng thú khi được tăng lương hoặc có cơ hội thể hiện bản thân. Sau giai đoạn thăng hoa, sự chững lại của nền kinh tế trong khoảng 10 năm qua cùng với chính sách thắt lưng buộc bụng đã khiến truyền thống cần cù của người Nhật dần mai một. Tính cộng đồng vốn tạo nên sức mạnh của nước Nhật cũng đang dần bị chủ nghĩa cá nhân thay thế. Hiện có khoảng nửa triệu thanh niên Nhật không đi làm, không học hành và số bạn trẻ làm việc theo kiểu "nhảy cóc" cũng tăng nhanh. Phải chăng giới trẻ hôm nay đã quá thỏa mãn với điều kiện sống nên không còn hứng thú lao động?

C.M.L
(Theo Reuters)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đàn kiến cánh trên bầu trời ở miền nam nước Anh /// Getty

Dự báo thời tiết Anh nhầm kiến cánh là mưa

Người Anh mỗi năm sẽ có những ngày chứng kiến nhiều bầy kiến cánh lũ lượt “xâm nhập”. Tuy nhiên năm nay, số lượng loài này lớn tới nỗi có thể nhìn thấy từ ngoài vũ trụ.