Khi Washington 'hạ giọng'

0 Thanh Niên
Tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Reuters
 Trong đó, ngoài các chính sách đối nội, chủ nhân Nhà Trắng tất nhiên cũng trình bày quan điểm về vấn đề quốc tế, mà CHDCND Triều Tiên được nhắc đến phần lớn. Tuy nhiên, ông Trump đã có sự thay đổi trong câu từ khi bàn đến Bình Nhưỡng. Cụ thể là vài tháng trước, Nhà Trắng đề cập nhiều đến những từ ngữ cứng rắn, ám chỉ một cuộc tấn công quân sự, thì trong thông điệp lần này chủ yếu nhấn mạnh vào việc ngăn chặn, trừng phạt cùng chính sách ngoại giao khả dĩ.
Sự thay đổi này cho thấy Tổng thống Trump nhận ra rằng chẳng thể có một biện pháp quân sự “ít tốn kém” để ép Triều Tiên hạn chế hoặc loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Vì vậy, lựa chọn cho Mỹ lúc này cần nhằm vào điểm yếu của Triều Tiên là nền kinh tế yếu ớt. Thông qua các biện pháp trừng phạt và sử dụng phương thức ngoại giao để đảm bảo Nga cùng Trung Quốc tuân thủ, Mỹ sẽ có được biện pháp tốt khiến Triều Tiên phải hạn chế hoặc đình chỉ chương trình vũ khí hạt nhân.
Nội các của Tổng thống Donald Trump giờ đây chắc đã hiểu được phương cách trên là biện pháp để xử lý vấn đề Triều Tiên. Tất nhiên, chiến lược này khó có thể hoàn hảo bởi còn dựa vào Moscow và Bắc Kinh. Nhưng cũng chẳng còn cách nào tốt hơn khi không thể dùng biện pháp quân sự đầy rủi ro.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “hủy hoại nền kinh tế” Thổ Nhĩ Kỳ /// Reuters

Vừa dọa đã dịu

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cho thấy ông có thể khó đoán thế nào.