Không có hiện tượng 'nghiện sex', theo nghiên cứu mới

0 Thanh Niên Online
(TNO) Liệu có hiện tượng nghiện sex, nghiện xem hình ảnh khiêu dâm như chúng ta thường nói hay không? Một nhóm nhà khoa học Mỹ có câu trả lời này: không thể!

(TNO) Liệu có hiện tượng nghiện sex, nghiện xem hình ảnh khiêu dâm như chúng ta thường nói hay không? Một nhóm nhà khoa học Mỹ đã có câu trả lời này: không thể!

Không có hiện tượng 'nghiện sex', theo nghiên cứu mới - ảnh 1Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy không thể có hiện tượng nghiện sex - Ảnh: AFP
Có những người cứ vài giây lại nghĩ đến sex. Một ngày làm việc nghĩ đến tình dục cả chục lần là hiện tượng không hiếm trong giới trẻ. Nhiều người tranh thủ ‘nghía’ màn hình máy tính trong giờ làm việc để thỏa mãn nhu cầu. Nhiều đôi vợ chồng sex mỗi ngày, thậm chí hai, ba lần một ngày và liên tục trong thời gian dài. Không chỉ đàn ông mà đàn bà, không chỉ người trẻ mà người có tuổi cũng có nhu cầu và thường xuyên hoạt động tình dục. Liệu chúng ta đang nghiện sex?
Một nhóm nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và thực nghiệm hiện tượng ‘nghiện sex’ và ‘nghiện hình ảnh tươi mát’. Kết quả nghiên cứu của họ vừa được đăng trên tờ Biological Psychology số mới nhất và khẳng định không thể có hiện tượng này.
Hai tiến sĩ Nicole Prause, Vaughn Steele cùng với đồng sự thực hiện cuộc nghiên cứu được cho là qui mô nhất từ trước đến nay cho đề tài này. Họ nghiên cứu 122 người đàn ông và phụ nữ, trong số này gần một nửa được nói là có ‘vấn đề về nghiện sex’.
Cuộc nghiên cứu tập trung theo dõi phản ứng của não, được đo bởi hệ thống máy móc, thiết bị chuyên dụng. 122 người tham gia cuộc nghiên cứu được cho xem nhiều hình ảnh khác nhau theo ba chủ đề gồm thư giãn như dù lượn trên không, bình thường - trung tính như tranh chân dung, và các hình ảnh sex.
Theo các nhà khoa học, não chúng ta sẽ phản ứng theo những hình ảnh mà mắt nhìn thấy, và phản ứng này cho thấy cảm xúc của não, hay nói cách khác đó là cảm xúc của chúng ta. Hai nhà khoa Prause và Steele đã đo cảm xúc này bằng Late positive potential (LPP) được hiểu nôm na là ‘biên độ cảm xúc’. LPP hay biên độ cảm xúc sẽ thay đổi theo hình ảnh nghiện của đối tượng. Ví dụ, với người nghiện thuốc lá, LPP thay đổi rất nhiều khi nhìn thấy điếu thuốc, bất kể là hình ảnh hay điếu thuốc thật. Cũng như vậy đối với ma túy, người nghiện cũng sẽ có độ co giãn mạnh đối với LPP khi nhìn thấy ‘hàng trắng’.
Tuy nhiên, đối với sex thì lại không có phản ứng như thế, LPP đối với những người tham gia nghiên cứu kể cả người ‘nghiện tình dục’ không ‘biến động’ mạnh khi được cho xem hình ảnh ‘tươi mát’.
“Cuộc nghiên cứu cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng sex không giống như những thứ có thể gây nghiện khác”, Tiến sĩ Prause, nhà tình dục học và tâm thần học, cũng là người chủ trì cuộc nghiên cứu nói với Medical Daily.
Không để điều trị ‘nghiện sex’
Không có hiện tượng 'nghiện sex', theo nghiên cứu mới - ảnh 2Không thể điều trị "nghiện sex" như cơn nghiện khác - Ảnh: Reuters
Từ cuộc khảo sát, các nhà khoa kết luận không có hiện tượng ‘nghiện sex’, ‘nghiện hình ảnh tươi mát’. Từ đó họ cho rằng không thể điều trị cơn nghiện này như điều trị nghiện ma túy hay thuốc lá, vì não chúng ta không bị nghiện bởi sex. Hiệp hội Tâm thần Mỹ cũng đồng ý rằng chưa có bằng chứng rõ ràng để kết luận ‘nghiện sex’ hay ‘nghiện hình ảnh khiêu dâm’. Hiệp hội này cũng phủ nhận kết quả nghiên cứu nói rằng có hiện tượng ‘mê sex’.
Nhiều người nghi ngờ về kết quả nghiên cứu của 2 nhà khoa học người Mỹ nói trên, cho rằng có thể những người tham gia đã cố tình che giấu cảm xúc của họ. Trước Nicole Prause, Vaughn Steele, đã từng có một nhóm nhà khoa học khác nghiên cứu cùng đề tài và cũng đưa ra kết luận tương tự. Kết quả là nhóm nhà khoa học này nhận được nhiều lời đe dọa từ công chúng, có người gửi email đòi giết (?) vì dám khẳng định không có hiện tượng ‘nghiện sex’ trong khi trong xã hội có nhiều người tự nhận hoặc bị xem là nghiện sex hoặc nghiện xem hình ảnh khiêu dâm.
Cuộc nghiên cứu của Nicole Prause Vaughn Steele chỉ giải thích về mặt não trạng và phản ứng của não chúng ta đối với sex. Cuộc nghiên cứu của họ không giải thích vì sao vẫn có hiện tượng ‘nghiện sex’ trong xã hội cũng như hiện tượng ‘nghiện tùy lúc’ ở nhiều người.
Dù còn nhiều tranh cãi có hay không hiện tượng ‘nghiện sex’, một điều chúng ta không thể phủ nhận là hiện tượng này sẽ vơi dần theo thời gian, và nhiều người còn dứt được cơn nghiện một cách tự nhiên mà không cần áp dụng phương pháp điều trị nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm