Không thể dung thứ việc thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

2 Thanh Niên
Đó là khẳng định của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc trả lời phỏng vấn được đăng trên báo Nikkei Asian Review tối 17.1.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: AFP Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: AFP
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: AFP
Ông Abe nói rõ: “Nhật quan ngại sâu sắc về ý đồ đơn phương của Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở Biển Đông... Thách thức đơn phương chống lại trật tự thế giới như thế không thể được dung thứ và cộng đồng quốc tế cần phải lên tiếng chống lại điều này. Về những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, các nước ASEAN cũng như nhiều nước khác rất quan ngại”.
Ông Abe còn nhắc lại rằng tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra ở Malaysia hồi tháng 11.2015, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố rằng những cơ sở Bắc Kinh xây ở Biển Đông sẽ không biến thành tiền đồn quân sự. “Tất nhiên, chúng ta có thể ghi nhận phát biểu của vị thủ tướng này, nhưng điều quan trọng là phải thấy những gì ông ấy tuyên bố thành hành động thật sự”, ông Abe nói.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
THU

THU

Sao các nước không đồng lòng lên tiếng phản đối mạnh mẽ những hành vi ngang ngược, bất chấp trật tự thế giới của TQ nhỉ.
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Mạnh mẽ như thủ tướng Nhật vậy là rất tốt, cần hành động cụ thể và quyết đoán./.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy bay của Hãng hàng không Ý Alitalia đáp xuống sân bay Don Mueang ngày 20.11 /// AFP

Sau gần 40 năm, giáo hoàng quay lại Thái Lan

Trong sự chào đón nồng nhiệt của các tín đồ, giáo hoàng Francis hôm 20.11 đã đặt chân đến thủ đô Bangkok của Thái Lan, chặng đầu tiên của chuyến công du hai nước châu Á gồm Thái Lan và Nhật Bản.