'Khung cảnh chiến tranh' trong bệnh viện sau vụ tấn công Paris

0 Thanh Niên Online
Các bác sĩ Pháp đang điều trị cho những nạn nhân trong vụ tấn công đẫm máu bằng bom và súng ở thủ đô Paris hôm 13.11 mô tả cảnh tượng trong bệnh viện giống như thời chiến tranh.
Bên ngoài bệnh viện Saint-Antoine ở thủ đô Paris, Pháp - Ảnh: AFP Bên ngoài bệnh viện Saint-Antoine ở thủ đô Paris, Pháp - Ảnh: AFP
Bên ngoài bệnh viện Saint-Antoine ở thủ đô Paris, Pháp - Ảnh: AFP
“Tôi cảm giác đây là cảnh tượng thời chiến tranh”, bác sĩ Philippe Juvin, trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Georges Pompidou tại thủ đô Paris, cho AFP biết. Ông Juvin từng có nhiều kinh nghiệm chiến trường, như ở Afghanistan.
Paris trải qua đêm kinh hoàng 13.11, những tên khủng bố xả súng vào các nhà hàng, bắt con tin và thảm sát người trong nhà hát, tiến hành những cuộc đánh bom liều chết gần sân vận động quốc gia. Ít nhất 129 người chết và trên 350 người bị thương sau những vụ tấn công này.
Những người bị thương nặng, chiếm khoảng 1/3 số người bị thương, lập tức được đưa vào phòng mổ hoặc phòng chăm sóc đặc biệt, bác sĩ Juvin nói. Nhiều nạn nhân bị đạn làm thủng bụng, ngực, vốn là những vết thương thường thấy ở những khu vực xảy ra xung đột vũ trang.
Những kẻ khủng bố dùng súng AK-47 với loại đạn 7,62 mm được thiết kế để tăng độ sát thương, các bác sĩ cho hay.
“Đa số những người bị thương có những vết thương do đạn xuyên thấu, thật là một cảnh tượng khủng khiếp”, một bác sĩ phẫu thuật giấu tên ở bệnh viện Lariboisiere nói.
Theo AFP, 8 bệnh viện ở Paris tiếp nhận nhiều nạn nhân bị gãy hàm, nứt sọ, hư mắt và tay chân dập nát. “Tôi cảm thấy đây là một khung cảnh hoang tàn”, bác sĩ phẫu thuật này nói.
Thách thức lớn đối với các bác sĩ là phân loại những nạn nhân bị thương nặng để “giúp họ có khả năng sống sót cao nhất”, bác sĩ Didier Journois, trưởng khoa gây mê hồi sức ở bệnh viện Georges Pompidou, nói với AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm