Nga tăng dự trữ vàng và nhân dân tệ

0 Thanh Niên Online
Ngân hàng Trung ương Nga vừa tăng tỷ lệ nội tệ Trung Quốc và vàng thỏi trong dự trữ của nước này, đa dạng hóa dự trữ quốc gia ra khỏi các tài sản ngoại hối truyền thống như đô la Mỹ.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, tỷ lệ nhân dân tệ (CNY) trong dự trữ của Nga tăng lên 2,8% trong quý cuối năm 2017 từ mức 1% trong quý 3/2017. Báo cáo được Ngân hàng Trung ương Nga công bố đầu tuần này cho thấy nội tệ Trung Quốc cùng 17,2% tỷ lệ của vàng thỏi hiện chiếm 1/5 dự trữ của Nga.
Nga đang mua nhiều tài sản nhân dân tệ hơn các ngân hàng trung ương khác trên thế giới. Với số tiền mua khoảng gần 12 tỉ USD trong nửa cuối năm 2018, Ngân hàng Trung ương Nga đưa lượng nhân dân tệ họ nắm giữ lên cao hơn mức toàn cầu là 1,4%.
Tiền tệ Trung Quốc trở thành tài sản được mong muốn nhiều hơn tại Nga kể từ khi quốc gia châu Âu bị Mỹ và đồng minh phương Tây áp các biện pháp trừng phạt năm 2014. Từ lúc đó, Nga quay trục dần sang Trung Quốc, ký nhiều thỏa thuận hoán đổi nhân dân tệ - rúp Nga để thúc đẩy tỷ lệ các khoản thanh toán bằng nội tệ giữa hai nước.
Phần lớn tài sản mà Ngân hàng Trung ương Nga giữ vẫn là đô la Mỹ, song vai trò của USD đang giảm dần. Tỷ trọng USD trong dự trữ Nga hạ xuống còn 45,8% trong quý 4/2017, thấp hơn so với mức 46,5% của quý liền trước đó.
“Sự gia tăng tỷ lệ CNY dù còn tương đối nhỏ vẫn phản ánh ý định đa dạng hóa của Nga khỏi việc sử dụng các đồng tiền chính”, chiến lược gia tiền tệ thị trường mới nổi Piotr Matys tại Robobank cho hay. Dù vậy, chuyên gia này cũng nhận định rằng chuyện Nga giảm đáng kể tỷ trọng USD trong dự trữ sẽ không dễ dàng, vì USD vẫn là một trong những đồng tiền có tính thanh khoản cao nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm