Ngành công nghiệp bourbon bùng nổ của Mỹ trở thành mục tiêu bị đánh thuế

1 Thanh Niên Online
Trong một cú đánh chính trị chiến lược tập thể, Trung Quốc, Mexico, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đều áp thuế lên ngành công nghiệp bourbon (loại rượu được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất) đang bùng nổ của Mỹ.
Những chai rượu bourbon được sản xuất tại Kentucky, Mỹ /// Reuters Những chai rượu bourbon được sản xuất tại Kentucky, Mỹ - Reuters
Những chai rượu bourbon được sản xuất tại Kentucky, Mỹ
Reuters
“Khi họ nhắm vào loại rượu mạnh đặc biệt này, rõ ràng là họ đã hành động với ý định đánh vào trung tâm những điều rất quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ”, Margie Lehrman, giám đốc điều hành Hiệp hội Tinh thần Thủ công Mỹ (American Craft Spirits Association), nói với CNBC. Đồng thời, bà Lehrman cũng nhận định rằng thuế quan đang gây ra mối đe dọa đáng kể cho ngành công nghiệp ngũ cốc của Mỹ và các sản phẩm chưng cất.
“Bourbon thực sự là sản phẩm biểu tượng cho nền văn hóa Mỹ, nó không thể được sản xuất ở bất cứ nơi nào khác ngoài Mỹ”, Bill Thomas, nhà sưu tập whisky, chủ sở hữu nhà hàng Jack Rose Dining Saloon tại Washington D.C, vốn nổi tiếng với danh sách phong phú các loại bourbon, nói.
Ngành công nghiệp bourbon đang bùng nổ của Mỹ
Là quê hương của bourbon, Kentucky sản xuất 95% nguồn cung của thế giới, sử dụng khoảng 17.500 công nhân và tạo ra 8,5 tỉ USD mỗi năm, theo Hiệp hội các nhà chưng cất Kentucky (Kentucky Distillers Association). Số lượng bourbon được sản xuất từ Kentucky còn nhiều hơn số cư dân sống ở đây, với 6,7 triệu thùng.
Nông dân trồng ngũ cốc địa phương cũng là người hưởng lợi từ ngành công nghiệp này, vì sản xuất bourbon đòi hỏi phải có tối thiểu 51% ngô. Trong nỗ lực hỗ trợ cho các gia đình nông dân của Kentucky, các nhà máy chưng cất đã tăng sử dụng ngô trồng tại địa phương lên 65% trong hai năm qua, theo Hiệp hội các nhà sản xuất rượu của Kentucky.
Nếu ngành công nghiệp bourbon tiếp tục tăng trưởng mạnh, sản lượng kinh tế sẽ vượt hơn 10 tỉ USD vào năm 2020, sử dụng hơn 20.000 người tạo ra 200 triệu USD doanh thu thuế nhà nước, Hiệp hội các nhà phân phối Kentucky cho hay.
Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng thuế quan trả đũa mới từ các đồng minh của Mỹ chắc chắn sẽ cản trở tăng trưởng sự bùng nổ của ngành công nghiệp bourbon trên những ngọn đồi khiêm tốn ở Kentucky.
Đáng chú ý là vì toàn bộ hoạt động sản xuất bourbon chỉ có thể diễn ra ở Mỹ, theo một nghị quyết quốc hội năm 1964, việc áp thuế lên sản phẩm này là một cú đánh chiến lược nhằm vào quê nhà của thượng nghị sĩ chủ chốt Mitch McConnell.
“Nhiều nhà sản xuất bourbon Mỹ đang thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai để xuất khẩu”, Reid Mitenbuler, tác giả cuốn sách The Bourbon Empire: The Past and Future of America’s Whiskey (tạm dịch Đế chế Bourbon: Quá khứ và tương lai của Whiskey Mỹ), cho biết.
Ông Mitenbuler lưu ý rằng nhiều nhà máy chưng cất đã đầu tư vào các dự án mở rộng để thúc đẩy nguồn cung của họ cho thị trường nước ngoài béo bở.
“Nếu không có thị trường để bán, họ có thể gặp khó khăn trong việc thu hồi các khoản đầu tư này”, ông Mitenbuler nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn trước đó.
Trung Quốc và EU là những người mua đáng kể đối với sản phẩm mang tinh thần bản xứ Mỹ. Năm ngoái, quốc gia châu Á đã nhập khẩu 12,8 triệu USD giá trị rượu Mỹ, gần 9 triệu USD trong tổng số đó là rượu whiskey, theo số liệu được cung cấp bởi Hội đồng Rượu chưng cất, một hiệp hội thương mại đại diện cho ngành công nghiệp rượu. EU đã nhập khẩu 789 triệu USD rượu mạnh của Mỹ vào năm 2017, trong đó 85% là rượu bourbon, rượu whiskey Tennessee và rượu whiskey lúa mạch đen.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hong

hong

Có gì đâu nếu sản phẩm này tốt, có lợi thì người tiêu dùng trên thế giới sẽ dùng. Hơn nữa càng cấm thì hàng này sẽ thuộc giới thượng lưu mới dùng. Như thế càng ngày người tiêu dùng sẽ ngưỡng mộ và tìm cách để có nó để chứng tỏ đẳng cấp.
Tôi ủng hộ Mỹ đánh thuế Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thử dán đế giày tại một nhà máy ở TP.Wonsan /// Reuters>

Kinh tế Triều Tiên trước ngã ba đường

Nền kinh tế CHDCND Triều Tiên được cho là đang có những thay đổi mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un trong bối cảnh căng thẳng khu vực giảm nhiệt.