Tăng thuế thép, dầu mỏ lại gặp khó

0 Thanh Niên
Việc giá thép nhập khẩu vào Mỹ tăng, ảnh hưởng đến chi phí khai thác của dầu đá phiến tại nước này có thể khiến cho giá dầu lại tăng cao hơn
Đường ống thép dẫn trong ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ hầu hết phải nhập khẩu. Ảnh minh họa  /// Reuters Đường ống thép dẫn trong ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ hầu hết phải nhập khẩu. Ảnh minh họa - Reuters
Đường ống thép dẫn trong ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ hầu hết phải nhập khẩu. Ảnh minh họa
Reuters
Một bài phân tích trên Bloomberg đã chỉ ra nguy cơ dầu tăng giá có thể xuất phát từ chính sách của Mỹ. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định tăng thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu. Lâu nay, các đường ống dẫn dầu phần lớn dùng loại thép nhập có chất lượng cao để tránh bị ăn mòn.
Tuy nhiên, vì dung lượng thị trường thép cho ống dẫn dầu chỉ chiếm 3% nhu cầu thép của Mỹ nên các nhà sản xuất thép nội địa có phần bỏ lơ, tập trung vào nhóm thép có chất lượng tiêu chuẩn thấp.
Vì thế, đường ống thép dẫn trong ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ hầu hết phải nhập khẩu. Nay, giá thép nhập vào Mỹ tăng lên do bị tăng thuế có thể khiến những tuyến đường ống đang làm dài hàng trăm dặm sẽ bị tăng chi phí hàng trăm triệu USD. Khi đó, các nhà khai thác dầu đá phiến phải tính vào chi phí khai thác dầu.
Trong khi đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) cùng Nga thời gian qua tiến hành cắt giảm sản lượng khai thác để giá dầu tăng. Và kết quả giá dầu có lúc đã tăng rất cao, chỉ đến khi các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ tăng sản lượng bù vào thì tình hình mới khả quan hơn.
Đến nay, giá dầu đã giảm đáng kể so với cao trào vài tháng trước. Chính vì vậy, việc giá thép nhập khẩu vào Mỹ tăng, ảnh hưởng đến chi phí khai thác của dầu đá phiến tại nước này có thể khiến cho giá dầu lại tăng cao hơn. Nguy cơ này càng dễ xảy đến trong bối cảnh nhiều nước Ả Rập đang trở nên phức tạp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 Tỉ phú Jack Ma /// Reuters

Tỉ phú Jack Ma không ‘mất tích’, chỉ tạm 'ẩn mình'

Sau khi nhiều báo đài đặt nghi vấn về tung tích của tỉ phú Jack Ma, người vắng bóng khỏi tầm mắt dư luận hơn 2 tháng qua, Đài CNBC của Mỹ bất ngờ dẫn nguồn tin khẳng định nhà sáng lập Alibaba không phải mất tích.