Thành phố ở Mỹ phát không 500 USD/tháng cho người dân

0 Thanh Niên Online
Cách Thung lũng Silicon 128 km về phía đông, một trong những vùng giàu có nhất nước Mỹ là Stockton, bang California, từng được biết đến là thủ đô tịch thu tài sản của Mỹ.
Tòa thị chính Stockton /// Ảnh: Reuters Tòa thị chính Stockton - Ảnh: Reuters
Tòa thị chính Stockton
Ảnh: Reuters
Theo CNN, thành phố từng phá sản nhiều khi xưa sẽ sớm trở thành đô thị Mỹ đầu tiên tham gia thử nghiệm thu nhập cơ bản toàn dân (UBI). Stockton phát cho 100 cư dân 500 USD/tháng trong 18 tháng mà không có yêu cầu nào. Hệ thống phân phối tài sản phi truyền thống này đảm bảo rằng mỗi người dân thường xuyên nhận được một khoản tiền nhất định. Mục đích là để tạo ra sàn thu nhập cho cả xã hội.
Khái niệm UBI thu hút sự ủng hộ từ một số lãnh đạo Thung lũng Silicon, trong đó có Elon Musk, Richard Branson và Mark Zuckerberg. Nó được xem là cách để giảm nghèo, bảo vệ người dân chống lại sự gián đoạn của công ăn việc làm đến từ sự phát triển của tự động hóa.
“Chúng ta nên khám phá nhiều ý tưởng như thu nhập cơ bản phổ quát, nhằm đảm bảo rằng mọi người đều có một tấm đệm để sẵn sàng thử nghiệm ý tưởng mới”, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg nói tại một sự kiện của Đại học Harvard tổ chức hồi năm ngoái.
Dự án Stockton cũng có nguồn gốc từ Thung lũng Silicon. Những nhân tố ủng hộ tài chính dự án này gồm tổ chức của nhà đồng sáng lập Facebook Chris Hughe, Dự án An ninh Kinh tế (ESP), một quỹ hỗ trợ nghiên cứu và thúc đẩy sự tham gia của các nền văn hóa vào UBI. ESP đã đóng góp 1 triệu USD cho sáng kiến Stockton.
Trả lời phỏng vấn của CNN, ông Hughes cho hay việc đứng trong top 1% người giàu nhất Mỹ giúp ông nhận ra sự bất bình đẳng rất lớn trong nền kinh tế. “Chỉ là ý tưởng cơ bản đằng sau nước Mỹ: Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ được tiến lên và chắc chắn không sống trong nghèo đói. Song điều đó không còn đúng ngày nay, và nó không đúng ở nước này trong nhiều thập niên qua. Tôi tin rằng trừ khi chúng ta có nhiều thay đổi đáng kể ngay hôm nay, bất bình đẳng thu nhập trong nước sẽ tiếp tục phát triển, đặt ra câu hỏi về bản chất hợp đồng xã hội của chúng ta”, ông Hughes nói.
Thành phố ở Mỹ phát không 500 USD/tháng cho người dân - ảnh 1
Thị trưởng Stockton Michael Tubbs
Ảnh: Thành phố Stockton
Với dân số hơn 300.000 người và có 1/4 số dân sống trong đói nghèo, Stockton được xem là nơi tuyệt vời để thử nghiệm chương trình UBI. Nhà đồng sáng lập kiêm đồng chủ tịch ESP Natalie Foster cho hay: “Stockton là thành phố trông rất giống với phần còn lại của nước Mỹ”. Đô thị này có thu nhập hộ gia đình bình quân là 49.271 USD/năm, thấp hơn so với mức trung bình 57.617 USD trên cả nước Mỹ. Stockton cũng đa dạng về nhân khẩu học khi 70% dân số ở đây là thành phần thiểu số.
“Chúng tôi có nhiều người đã bắt đầu cuộc sống hơi thiệt thòi một chút: được sinh ra trong các cộng đồng không có nhiều cơ hội. Mẹ tôi luôn nói rằng tôi phải rời khỏi Stockton đi, nhưng tôi muốn Stockton trở thành nơi mọi người muốn sống”, Thị trưởng Stockton Michael Tubbs nói.
Sự quan tâm của ông Tubbs với thu nhập cơ bản toàn dân cũng bắt nguồn từ mối đe dọa về sự phát triển của tự động hóa. Ông tin rằng các doanh nghiệp xây dựng những công nghệ này “có trách nhiệm đảm bảo mọi người không bị ảnh hưởng bất lợi, và cũng làm cho cộng đồng của họ trở nên tốt hơn”.
Dự án tại Stockton dự kiến chạy vào năm 2019, kỳ vọng sẽ dùng dữ liệu để giải quyết các câu hỏi chính sách về UBI. Đơn cử, việc đảm bảo thu nhập cơ bản có làm ảnh hưởng đến việc đi học, chăm sóc sức khỏe, hoặc khiến người nhận bỏ việc hay bắt đầu kinh doanh riêng hay không. Dự án cũng quan tâm đến việc xem xét các quỹ sẽ có tác động ra sao đến việc trao quyền cho nữ giới, và giúp mọi người thoát nghèo.
Stockton không phải là nơi đầu tiên thử nghiệm UBI. Các chương trình tương tự đã được thực hiện bởi nhiều tổ chức hoặc các chính phủ khác nhau ở Phần Lan, Ý, Uganda, Campuchia và Ấn Độ.
Ở Phần Lan, trợ cấp hằng tháng 560 EUR được cấp cho 2.000 người thất nghiệp trong độ tuổi từ 25 đến 28. Ở Campuchia, trợ cấp là 5 USD/tháng cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Chương trình thí điểm kéo dài 12 năm được tổ chức phi lợi nhuận GiveDirectly.org tài trợ đang diễn ra ở Kenya, trong khi hoạt động tương tự do chính phủ Canada tài trợ thì được thử nghiệm ở Ontario. Một chương trình thử nghiệm khác được hỗ trợ bởi vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator sẽ cấp cho 1.000 người ở Oakland, bang California 1.000 USD/tháng trong thời gian đến 5 năm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm