Tổng thống Donald Trump muốn Ả Rập Xê Út tăng sản lượng dầu

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump mới đây đề nghị nhà vua Ả Rập Xê Út tăng sản lượng dầu để bù đắp cho sự thiếu hụt từ Iran và Venezuela.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Xê Út /// Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Xê Út - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Xê Út
Ảnh: Reuters
Trong bài đăng trên Twitter hôm 30.6, ông Trump cho biết vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Xê Út đã đồng ý với yêu cầu thúc đẩy sản xuất dầu “có thể lên đến 2 triệu thùng”.
“Tôi đã trao đổi với vua Salman của Ả Rập Xê Út và giải thích với ông ấy rằng, vì tình hình hỗn loạn và bất ổn ở Iran và Venezuela nên tôi đề nghị Ả Rập Xê Út tăng sản lượng dầu, có thể sẽ lên đến 2 triệu thùng, để bù đắp cho sự thiếu hụt… Giá dầu đã lên quá cao! Ông ấy đã đồng ý”, trích từ Twitter của ông Trump.
Giá dầu đã tăng vọt trong tuần qua. Dầu thô hôm 29.6 đạt trên 74 USD/thùng lần đầu tiên kể từ cuối năm 2014. Nguyên nhân cho đà tăng giá 13% được thúc đẩy bởi một loạt yếu tố trên thị trường dầu quốc tế.
[VIDEO] Mỹ siết trừng phạt Iran, Ả Rập Xê Út có "ngư ông đắc lợi"
Hôm 30.6, Ả Rập Xê Út cho biết trong một tuyên bố trên cơ quan thông tấn chính thức của quốc gia Saudi Press Agency rằng vua Salman đã nhận được một cuộc điện thoại từ ông Trump và hai người đã thảo luận về việc “duy trì sự ổn định của thị trường dầu mỏ”. Ngoài ra, họ cũng nói về nỗ lực của các nước sản xuất dầu để bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung tiềm năng nào. Tuy nhiên, phía Ả Rập Xê Út không đưa ra xác nhận rằng nước này sẽ tăng sản lượng dầu như ông Trump nói.
Sự việc trên diễn ra vài ngày sau khi Ả Rập Xê Út đồng ý với kế hoạch bơm thêm khoảng 11 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 7.2018. Tại cuộc họp quan trọng diễn ra vào ngày 22.6.2018 tại Vienna (Áo), Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga đã đồng ý tăng sản lượng, nhưng có lẽ không nhiều như dự đoán.
“Hy vọng OPEC sẽ tăng sản lượng đáng kể. Cần phải hạ giá dầu xuống!”, ông Trump viết trên Twitter sau cuộc họp của OPEC.
Thị trường dầu thô đã trải qua nhiều biến động trong vài tháng qua. Giá dầu tăng mạnh hồi đầu năm sau khi sản lượng của Venezuela suy giảm và các nhà giao dịch dự đoán ông Trump sẽ rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Bộ Ngoại giao Mỹ hiện nhấn mạnh rằng, các quốc gia khác hoặc là ngừng nhập khẩu dầu của Iran, hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Washington. Trong khi đó, một nhà sản xuất dầu lớn ở Canada đột ngột gặp trục trặc, làm gián đoạn dòng chảy dầu thô đến Mỹ. Những khó khăn trong sản xuất ở Libya và Angola tiếp tục làm giảm nguồn cung toàn cầu.
Các nhà đầu tư đặt cược rằng Ả Rập Xê Út sẽ không có nhiều khả năng đối phó với một cuộc khủng hoảng dầu trong tương lai, nếu nước này chiều theo yêu cầu của ông Trump. Vì theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Ả Rập Xê Út hiện chỉ có khoảng 2 triệu thùng dầu dự trữ mỗi ngày. Nga, Iraq, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cùng nhau có thêm 1 triệu thùng dự trữ, nâng mức tổng dự trữ lên 3 triệu thùng/ngày.
Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Khalid al-Falih, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, nói rằng OPEC sẽ đáp ứng đề nghị tăng sản lượng của các quốc gia có mức tiêu thụ dầu lớn, nhưng ông không nghĩ nước ông sẽ tăng thêm 2 triệu thùng/ngày.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc lúc mở đầu cuộc đàm phán thương mại ngày 30.1 /// Reuters

Căng thẳng đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc

Cuộc đàm phán cấp cao đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm giảm bất đồng về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cũng như hạ nhiệt cuộc xung đột thương mại song phương kéo dài nhiều tháng.