Tổng thống Donald Trump nói sẵn sàng đánh thuế hơn 500 tỉ USD hàng Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho hay ông sẵn sàng áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu cần.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, ông Trump nói với biên tập viên của kênh trong chương trình “Squawk Box” hôm 20.7: “Tôi sẵn sàng đi đến mốc 500”. Dữ liệu tham khảo của con số trên lấy từ số liệu 505,5 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc mà Mỹ nhập khẩu vào năm 2017 do Cục Điều tra dân số Mỹ cung cấp. Ngược lại, Mỹ xuất khẩu 129,9 tỉ USD hàng hóa đến Đại lục.
Đến nay, Mỹ áp thuế 34 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Trung Quốc cũng áp thuế lên số hàng Mỹ tương đương. Nếu xét theo giá trị tuyệt đối USD, phía Trung Quốc sẽ không thể bằng Mỹ trong một cuộc chiến “ăn miếng trả miếng”. Phát ngôn mới nhất của ông Trump cho thấy Mỹ sẵn sàng mạnh tay hết mức để Trung Quốc bỏ cuộc trong việc đánh thuế Mỹ, và thực hiện cam kết ngừng ăn cắp công nghệ Mỹ.
“Tôi không làm điều này vì chính trị, tôi đang làm điều đúng đắn cho đất nước chúng ta. Chúng ta đã bị Trung Quốc lợi dụng trong thời gian dài. Tôi không muốn họ sợ hãi. Tôi muốn họ làm tốt. Tôi rất thích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng điều này rất bất công”, ông Trump nói.
Theo Tổng thống Mỹ, nước Mỹ đang bị “lợi dụng” trên một số mặt trận, bao gồm chính sách thương mại và tiền tệ. Dù vậy, ông cho hay ông không thúc đẩy thuế quan vì bất cứ dụng ý xấu nào với Trung Quốc.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Liem

Liem

Ông Trump đúng rồi, giàu mà để người ta lợi dụng người ta nói mình ngu.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vùng biên giới Thái Lan-Lào /// Reuters>

Trung Quốc lập khu miễn thuế ở biên giới Thái Lan - Lào

Trung Quốc đang có kế hoạch lập khu thương mại miễn thuế ở biên giới của Thái Lan và Lào trong một động thái nhằm gia tăng quan hệ thương mại với các nước Đông Nam Á, khi cuộc chiến thương mại với Mỹ trở nên căng thẳng.