Kỹ sư gốc Trung Quốc bị bắt vì đánh cắp bí mật công nghệ Mỹ

1 Thanh Niên Online
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một kỹ sư người Mỹ gốc Trung Quốc đã bị buộc tội lấy cắp công nghệ tuabin từ tập đoàn General Electric (GE).
Trịnh Tiểu Thanh (hình tròn) bị bắt hôm 1.8 ///  Chụp từ clip Trịnh Tiểu Thanh (hình tròn) bị bắt hôm 1.8 - Chụp từ clip
Trịnh Tiểu Thanh (hình tròn) bị bắt hôm 1.8
Chụp từ clip
Theo AFP dẫn nguồn từ Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI), nghi can Trịnh Tiểu Thanh đã giấu dữ liệu mật trên trong dãy mã của bức ảnh phong cảnh kỹ thuật số để đem về Trung Quốc.
Tòa án thành phố Albany, bang New York ngày 2.8 (giờ địa phương) đã cho Trịnh Tiểu Thanh (56 tuổi) được tại ngoại sau khi đóng khoản tiền 100.000 USD, nộp lại hộ chiếu cũng như đeo thiết bị điện tử giám sát.
Trước đó khi tiến hành lục soát nhà ông Trịnh ở thành phố Niskayuna, bang New York, lực lượng FBI phát hiện 1 quyển sổ tay ghi rõ “những lợi ích” hưởng được từ Bắc Kinh khi đánh cắp một số công nghệ cùng 1 cuốn hộ chiếu cho thấy Trịnh đã 5 lần đến Trung Quốc trong 2 năm qua.
Theo giới chức điều tra Mỹ, Trịnh có thể bắt đầu ăn cắp hàng ngàn tập tin chứa bí mật công nghiệp của tập đoàn đa quốc gia GE từ năm 2014. Ông ta cũng sở hữu hoặc từng làm việc cho các công ty Trung Quốc kinh doanh các công nghệ tương tự từ GE Power, nơi sản xuất và tiếp thị các công nghệ phát điện trên toàn cầu.
“Các công nghệ quan trọng của GE mà ông Trịnh đánh cắp đều có giá trị kinh tế đối với mọi đối thủ cạnh tranh kinh doanh của GE”, theo AFP dẫn lời một quan chức FBI.
FBI cho hay ông Trịnh thừa nhận đã đánh cắp thông tin của GE khoảng 5-10 lần.
Nếu bị kết tội trộm cắp bí mật thương mại, Trịnh sẽ lãnh mức án tối đa 10 năm tù và nộp phạt 250.000 USD cũng như chịu sự giám sát trong 3 năm sau khi ra tù.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
phao

phao

ở Mỹ việc đánh cắp bí mật công nghệ không quá khó nếu chui vào được vị trí lãnh đạo ...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm