Lại chuyện xoay trục

2 Thanh Niên
EU tìm cách tăng cường hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh quan hệ giữa khối này và Mỹ không còn được như trước.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thảo luận tại Berlin  /// Reuters Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thảo luận tại Berlin - Reuters
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thảo luận tại Berlin
Reuters
Trong những ngày này, ở EU không có chủ đề nội dung nào thời sự hơn và được tranh luận sôi động hơn bằng câu hỏi EU phải làm và các thành viên châu Âu trong NATO phải làm gì khi Tổng thống Mỹ Donald Trump làm thật chứ không đùa với khẩu hiệu tranh cử “Nước Mỹ trước hết” như đã được thể hiện ở hai hội nghị cấp cao vừa rồi.Xem ra, các nước này đang thiên về phía câu trả lời là tự thân vận động và hướng cái nhìn về phía châu Á - Thái Bình Dương. Xoay trục trở thành từ khóa.
Tình cờ và có lợi cho họ khi cả Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hiện đều công du tới châu Âu. Ủy ban EU đã đưa ra những gợi ý về “hoàn tất liên minh tiền tệ và tăng cường phát triển EU theo chiều sâu". Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhanh chóng thu xếp cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ có vì mối quan hệ song phương giữa hai nước mà còn cả vì tương lai của EU và NATO.
Ông Macron và các vị đồng cấp ở châu Âu ý thức được rằng chỉ khi nào bình thường hóa trở lại và cải thiện được quan hệ với Nga thì mối lo ngại về an ninh mới tiêu tan, vấn đề Ukraine mới được giải quyết lâu bền và các nước châu Âu này mới không còn lệ thuộc hoàn toàn như trước nữa vào sự bảo hộ an ninh của Mỹ thông qua NATO.
Lại chuyện xoay trục - ảnh 1

tin liên quan

Bất đồng mới giữa đối tác cũ
Trước hội nghị cấp cao NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp với các vị lãnh đạo đại diện cho EU là Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker. 
Xoay trục ở đây là xác định định hướng chiến lược và ưu tiên chính sách mới. Họ cần Trung Quốc và Ấn Độ cũng như nhiều đối tác khác để cân bằng lại những thua thiệt từ sự khác trước trong quan hệ hợp tác với Mỹ. Xoay trục ở đây thực chất là tìm cách tự mình giải quyết những vấn đề của mình. Xoay trục giúp họ bớt khó thôi chứ chưa thể giúp họ hết phụ thuộc vào Mỹ.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hoàng sơn

hoàng sơn

Bài viết hay nhưng đoạn kết không đúng. Khi Châu Âu có định hướng chiến lược về phương Đông và có những chính sách ưu tiên phát triển mới thì bản thân nước Mỹ cũng sẽ bị tổn thất nặng nề. Ông Trump sẽ đưa nước Mỹ trở về với thực tế hơn, khác với thời gian trước đó với giấc mơ lãnh đạo toàn cầu. Nên biết rằng người dân Mỹ bầu ông Trump không phải trong giai đoạn nước Mỹ thịnh vượng nhé...
Nguyễn Quang Bình

Nguyễn Quang Bình

Nước Mỹ giai đoạn này không thịnh vượng thì chắc bị khủng hoảng phải không bạn ?. Bạn nên nhớ nước Mỹ giai đoạn này là thịnh vượng nhất .Nền kinh tế của họ bậc nhất thế giới , nền khoa học của họ cũng văn minh tiến bộ bậc nhất thế giới .

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ thủng bí ẩn trên ISS>

Lỗ thủng bí ẩn trên ISS

Truyền thông Nga loan lời đồn đoán rằngcác phi hành gia Mỹ trên ISS cố tình gây sự cố để tàu sớm về trái đất do một đồng nghiệp của họ bị ốm.