Lại thêm dầu vào lửa

0 Thanh Niên
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa quyết định rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Bưu chính quốc tế hay có tên khai sinh là Liên đoàn Bưu chính thế giới.
Tổng thống Donald Trump không nói đùa mà đã rút Mỹ khỏi nhiều thỏa thuận đa phương /// Reuters Tổng thống Donald Trump không nói đùa mà đã rút Mỹ khỏi nhiều thỏa thuận đa phương - Reuters
Tổng thống Donald Trump không nói đùa mà đã rút Mỹ khỏi nhiều thỏa thuận đa phương
Reuters
Hiệp ước này có từ 144 năm nay và được LHQ công nhận ngay sau khi tổ chức được thành lập. Phía Mỹ biện luận rằng những điều khoản và quy định trong đó rất bất lợi và bất công đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, làm cho Mỹ thiệt hại mỗi năm khoảng 300 triệu USD. Trong khi đó, doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh ở lĩnh vực bưu chính lại được hưởng lợi một cách đặc biệt.
Cũng theo phía Mỹ, hệ lụy là gửi bưu phẩm ở chủng loại kích cỡ và trọng lượng nhất định từ Trung Quốc sang Mỹ còn rẻ hơn hẳn so với gửi nội địa nước Mỹ.
Rút nước Mỹ ra khỏi những thỏa thuận đa phương quốc tế mà họ đang tham gia với lập luận Washington chỉ thiệt chứ không được là một định hướng chính sách cầm quyền lớn của Tổng thống Donald Trump.
Trước quyết định trên, ông Trump đã vài lần chứng tỏ cho thế giới bên ngoài và dân chúng trong nước Mỹ thấy là làm thật chứ không tuyên bố suông hay nói đùa. Lý do đơn giản chỉ cần là ông Trump cho rằng những thỏa thuận quốc tế ấy lợi bất cập hại đối với nước Mỹ. Một mục đích khác có thể còn đáng kể hơn trong tình hình hiện nay là nhằm vào Trung Quốc.
Quyết định mới giúp ông Trump có thêm con chủ bài để gia tăng áp lực đối với Trung Quốc trong căng thẳng thương mại hiện tại - chẳng khác gì đổ thêm dầu vào ngọn lửa cuộc xung khắc ấy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm