Lần đầu tiên kể từ 2018, máy bay do thám E-8C Mỹ quay lại bán đảo Triều Tiên

0 Thanh Niên Online
Mạng lưới theo dõi các hoạt động của máy bay Aircraft Spots cho biết Mỹ đã điều máy bay do thám E-8C đến các khu vực gần bán đảo Triều Tiên.
Mỹ được cho là đã điều máy bay do thám E-8C đến gần bán đảo Triều Tiên để do thám /// Không quân Mỹ Mỹ được cho là đã điều máy bay do thám E-8C đến gần bán đảo Triều Tiên để do thám - Không quân Mỹ
Mỹ được cho là đã điều máy bay do thám E-8C đến gần bán đảo Triều Tiên để do thám
Không quân Mỹ
Theo hãng Yonhap ngày 11.10 dẫn thông báo của Aircraft Spots, 2 máy bay do thám E-8C đã đến căn cứ không quân Kadena tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản vào ngày 6.10 để “nối lại các nhiệm vụ trên bán đảo Triều Tiên”.
Aircraft Spots cho rằng những máy bay của Mỹ có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo liên quan đến CHDCND Triều Tiên.
Theo Aircraft Spots, máy bay E-8C đã bay qua Nhật Bản ngày 9.10 và sau đó trong ngày cũng đã cất cánh thêm một lần nữa từ căn cứ Kadena để thực hiện “một nhiệm vụ trên bán đảo Triều Tiên”.
Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2018, Mỹ điều máy bay do thám đến căn cứ Kadena, mặc dù nước này thường điều máy bay do thám RC-135W Rivet Joint đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc và các khu vực xung quanh để tăng cường theo dõi Triều Tiên.
Động thái triển khai máy báy E-8C của Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên ngày 2.10 phóng thử tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 từ tàu ngầm.

Triều Tiên giới thiệu tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3

Là nền tảng cho hoạt động chỉ huy và kiểm soát trên không, cùng các hoạt động do thám, máy bay E-8C được cho là có khả năng theo dõi kỹ mọi hoạt động di chuyển quân cũng như thiết bị quân sự của Triều Tiên, bao gồm tên lửa và đạn pháo.
Theo Yonhap, việc Mỹ điều máy bay E-8C cũng có thể nhằm thu thập thông tin tình báo liên quan đến các nước khác, như Trung Quốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

(Từ trái sang phải) Các nhà kinh tế học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer /// Reuters

Nobel Kinh tế cho công cuộc chống đói nghèo

Bộ ba nhà kinh tế học người Mỹ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã cùng chia giải Nobel Kinh tế nhờ các nghiên cứu giúp xóa bỏ sự đói nghèo trên toàn cầu.