Lãnh đạo đảng Cộng sản trở thành thủ tướng Nepal

0 Thanh Niên Online
(TNO) Lãnh đạo của đảng Cộng sản Nepal đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiều bầu chọn thủ tướng ở quốc hội nước này và trở thành người điều hành chính phủ Nepal trong nhiệm kỳ tới.
Chủ tịch đảng Cộng sản Nepal, ông KP Sharma Oli (giữa, hàng trước) là thủ tướng thứ 38 của Nepal - Ảnh: Reuters Chủ tịch đảng Cộng sản Nepal, ông KP Sharma Oli (giữa, hàng trước) là thủ tướng thứ 38 của Nepal - Ảnh: Reuters
Chủ tịch đảng Cộng sản Nepal, ông KP Sharma Oli (giữa, hàng trước) là thủ tướng thứ 38 của Nepal - Ảnh: Reuters
Chủ tịch đảng Cộng sản Nepal, ông KP Sharma Oli đã giành được 338 phiếu trong tổng số 587 phiếu bầu trong cuộc bầu chọn thủ tướng tổ chức hôm 11.10, Nepal News cho hay. Quốc hội Nepal có tổng cộng 597 đại biểu, trong đó có 183 đại diện của đảng Cộng sản Nepal. Lãnh đạo Oli vượt khá xa so với cựu thủ tướng Sushil Koirala, người chỉ giành được 249 phiếu bầu.
“Hôm nay tôi được chọn làm thủ tướng mới. Tôi xem đây là cơ hội, niềm danh dự và thách thức của chính mình”, AFP trích phát biểu của ông Oli với các nhà báo sau khi thắng cử. Ông sẽ là thủ tướng thứ 38 của Nepal.
Nepal đang trải qua một giai đoạn khó khăn, AFP nhận định. Nước này đang trong quá trình khắc phục hậu quả vụ động đất kinh hoàng nhất lịch sử nước này hồi tháng 4.2015 làm 8.900 người thiệt mạng. Quốc hội Nepal cũng vừa thông qua hiến pháp mới gây nhiều tranh cãi, hơn 40 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống hiến pháp mới. Thêm vào đó là quan hệ giữa Nepal với láng giềng không được thuận lợi, nhất là với Ấn Độ.
Ông Oli, 64 tuổi, được xem là nhân vật bảo thủ ôn hòa trong đảng Cộng sản Nepal. Ông tham gia đảng Cộng sản Nepal hồi năm 1970 và đấu tranh chống chế độ chuyên quyền Panchayat, Nepal News cho hay. Sau khi bị bắt và trải qua 14 năm bị giam cầm, ông được trả tự do và tiếp tục sự nghiệp chính trị cùng đảng của mình. Ông tham gia Ủy ban trung ương đảng Cộng sản Nepal từ 1987 và liên tục giữ các chức vụ quan trọng trong đảng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng nhện phủ khắp chốn ở vùng nông thôn Úc /// REUTERS

Mạng nhện bao trùm vùng nông thôn Úc

Các cư dân của vùng nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria (Úc) phát hiện tầng tầng lớp lớp mạng nhện bao phủ khu vực họ sinh sống, trong bối cảnh nơi này trải qua những đợt ngập lụt nghiêm trọng đầu tháng 6.